Mỹ tiếp tục đe dọa trừng phạt các nhà thầu tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Tờ Handelsblatt của Đức trích dẫn các nguồn tin trong chính phủ Đức cho biết, Hoa Kỳ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai nhà thầu châu Âu đang tham gia lắp đặt đường ống cho dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Mỹ tiếp tục đe dọa trừng phạt các nhà thầu tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Tờ Handelsblatt tiết lộ, các kế hoạch trừng phạt đang được Bộ Ngoại giao Mỹ soạn thảo và Berlin chỉ trích gay gắt tuyên bố của ông Richard Grenell, người vừa được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Đức hồi tháng 5/2018, rằng các doanh nghiệp châu Âu tham gia dự án này "luôn đối mặt nguy hiểm" vì các lệnh trừng phạt liên quan đến dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga hoàn toàn có thể xảy ra”.

Các nguồn tin trong Chính phủ Đức tiết lộ với tờ Handelsblatt rằng, Nhà Trắng sẽ chủ yếu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các nhà thầu lắp đặt đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 thay mặt cho nhà thầu chính - Nord Stream 2 AG. Hai nhà thầu này bao gồm Tập đoàn Allseas Thụy Sĩ và Saipem của Italia.

Theo tờ báo, Tập đoàn Allseas Thụy Sĩ là đơn vị đã tiến hành lắp đặt hơn 90% đường ống, Saipem của Italia đã hoàn thành một phần công việc của mình. Đại diện của các Tập đoàn này chối nhận định về tác động tiềm tàng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chính quyền Mỹ luôn phản đối việc thực hiện Dòng chảy Phương Bắc 2, nói rằng liên doanh do tập đoàn Gazprom đứng đầu, được thiết lập để chuyển hướng dòng khí đốt từ Nga sang Đức qua biển Baltic mà không cần quá cảnh tại Ukraine, điều gây ra mối đe dọa đối với an ninh năng lượng châu Âu.

Washington cho rằng Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể được Moscow sử dụng để tạo đòn bẩy kinh tế và chính trị. Tổng thống Trump đã kêu gọi các nước châu Âu ủng hộ việc dừng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 để quay sang nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.

Cả Moscow và Berlin đều bác bỏ các cáo buộc trên và nói rằng Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án kinh tế thuần túy. Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố các đòi hỏi của Mỹ nhằm ngụy trang cho một "cuộc cạnh tranh không lành mạnh".

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Gazprom Nga và 5 công ty của châu Âu nhằm xây dựng hai tuyến đường dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 mỗi năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ukraine, Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều