Mỹ tiếp tục “dọa” Thổ Nhĩ Kỳ vì hệ thống tên lửa S-400

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 5/3 nhắc lại rằng Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga có thể dẫn đến việc bị từ chối cung cấp công nghệ tiên tiến, đình chỉ tham gia chương trình chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 và trừng phạt kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt chống lại Ankara, theo giải thích tại cuộc họp báo thường kỳ của Vụ phó Vụ báo chí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Robert Palladino, có thể được đưa ra theo luật pháp Hoa Kỳ "Chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt" (đạo luật CAATSA).

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Trong khí đó, truyền thông khu vực ngày 5/3 dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, hai quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã tới Ankara để thảo luận về thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga và hợp tác Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Theo nguồn tin trên, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Matthew Palmer và Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey sẽ có các cuộc gặp và thảo luận với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Palmer sẽ tập trung vào vấn đề Ankara mua hệ thống phòng không của Nga và khả năng Mỹ bán hệ thống tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, ông Jeffrey sẽ tập trung vào vấn đề Syria và kế hoạch rút quân của Washington khỏi quốc gia này.

Trong vài tuần qua, Washington đã gây sức ép với Ankara nhằm từ bỏ thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thay mặt Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự lo ngại của Washington đối với Ankara, đồng thời đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ trị giá 2,5 tỷ USD này.

Phía Mỹ cảnh báo việc theo đuổi hệ thống S-400 có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ bị tước quyền mua máy bay tiêm kích phối hợp F-35 của Mỹ. Bên cạnh đó, Chính phủ Mỹ có thể sẽ không bán tên lửa Patriot nữa, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ thương vụ mua S-400.

Ngày 3/1, Mỹ đã chính thức gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ lời đề nghị bán hệ thống tên lửa Patriot của mình với thời hạn chót để Ankara đưa ra câu trả lời là cuối tháng 3 này. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đến nay chưa đồng ý với mức giá 3,5 tỷ USD mà Mỹ đặt ra.

Washington khẳng định sẽ bàn giao hệ thống tên lửa này vào cuối năm 2019 song không cam kết chuyển giao công nghệ. Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định sẽ không thay đổi lộ trình mua S-400 song quốc gia này cũng có thể chấp nhận mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ với mức giá “hợp lý”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Thỏa thuận mua các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-400 được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký vào tháng 12/2017 với trị giá 2,5 tỷ USD, bất chấp những phản đối gay gắt từ Mỹ.

Hoa Kỳ chỉ trích đồng minh NATO vì mua công nghệ quân sự của Nga và cho rằng hệ thống này có thể không tương thích với vũ khí trang bị của khối quân sự. Mỹ cũng đồng thời đe dọa áp đặt trừng phạt lên Ankara nếu thỏa thuận được tiếp tục.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh, việc mua hệ thống S-400 là chuyện riêng của nước này, không liên quan đến bất kỳ quốc gia nào khác.

Các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhiều lần thể hiện quyết tâm của nước này trong việc tiếp tục thực hiện hợp đồng mua S400 từ Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều