Mỹ tiếp tục gây sức ép nhằm “bóp nghẹt” Triều Tiên

Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân bất chấp nỗ lực hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết, nước này dự định tiếp tục gây áp lực đối với CHDCND Triều Tiên thông qua Liên Hiệp Quốc nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Theo bà Nikki Haley, Hoa Kỳ sẽ không có quan điểm mềm mỏng đối với Triều Tiên. "Chúng tôi đang gia tăng áp lực lên chế độ Triều Tiên, và chúng tôi sử dụng mọi công cụ mà chúng tôi có, bao gồm làm việc với các đối tác của chúng tôi trong Liên Hiệp Quốc để tăng áp lực chừng nào Triều Tiên không thay đổi quá trình hành động. Thế giới sẽ không chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân", bà Nikki Haley nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Như vậy là sau khi Washington thắt chặt lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, Hoa Kỳ đã đề nghị mở rộng danh sách các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders thì nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục một chiến dịch gây sức ép tối đa, các lệnh trừng phạt mới nhất là biện pháp mạnh mẽ nhất mà chúng tôi thực hiện đối với Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục hình thức đó".

Trong khi đó, Hàn Quốc cho rằng gói trừng phạt đơn phương mới nhất của Mỹ nhằm vào Triều Tiên tái khẳng định mục tiêu của Washington hiện nay là nhằm giải quyết hòa bình bằng biện pháp ngoại giao vấn đề hạt nhân dai dẳng với Bình Nhưỡng.

Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói: "Chúng tôi đánh giá các lệnh trừng phạt này là một phần của những nỗ lực nhằm đưa Triều Tiên đến con đường hướng tới phi hạt nhân hóa thông qua các lệnh trừng phạt và sức ép mạnh mẽ".

Tổng thống Mỹ Donld Trump

Trước đó ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố gói biện pháp trừng phạt "lớn nhất từ trước tới nay" đối với Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp này sẽ nhằm vào 27 công ty thương mại và vận tải đường biển, 28 tàu thuyền và 1 cá nhân bị tình nghi giúp Triều Tiên "lách" các biện pháp trừng phạt hiện hành.

Những công ty và thực thể này có đăng ký hoặc đóng trụ sở tại những nước như Triều Tiên, Trung Quốc, Singaporre, Tanzania và Panama.

Tài sản và lợi ích của các công ty và thực thể này cũng bị phong tỏa trên lãnh thổ Mỹ hoặc trong quyền kiểm soát quốc gia của Mỹ; mọi hoạt động giao dịch giữa các bên cũng bị phong tỏa.

Hiện Mỹ đã áp đặt hơn 450 biện pháp trừng phạt Triều Tiên, với khoảng một nửa số trong đó được áp dụng trong năm 2017. Hiện vẫn chưa rõ về tác động của các biện pháp này đối với kinh tế Triều Tiên cũng như cách thức mà Mỹ có thể tăng cường hiệu lực của các biện pháp này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều