Mỹ tiếp tục siết chặt "vòng kim cô" với Triều Tiên

Mỹ tiếp tục áp đặt thêm lệnh trừng phạt với các tổ chức và cá nhân bị cáo buộc liên quan tới chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Yonhap dẫn thông báo từ Bộ Tài chính Mỹ cho hay, lệnh trừng phạt mới nhắm tới 9 tổ chức bao gồm 2 công ty của Trung Quốc, 16 cá nhân Triều Tiên và 6 tàu Triều Tiên.

Mỹ tiếp tục ra lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên. 

“Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục nhắm tới các cá nhân và tổ chức tài trợ tài chính một cách hệ thống cho chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng như chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng bao gồm các quan chức lách luật trừng phạt giúp Triều Tiên”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh.

Cũng theo ông Mnuchin, Mỹ hiện còn nhắm tới các “nhân vật trái phép” tại Nga và Trung Quốc cũng như ở bất cứ nơi đâu có mối liên hệ với mạng lưới tài chính của Triều Tiên.

Trong thời gian qua, Washington đã thắt chặt lệnh cấm vận với Bình Nhưỡng nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Bởi đây được xem là mối đe dọa lớn đối với an ninh nước Mỹ. 

Theo lệnh trừng phạt được Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm 24/1, những công ty bị liệt vào danh sách đen gồm công ty Thương mại Chengxing Bắc Kinh và công ty Thương mại Kim Hương Đan Đông. Đây là hai công ty Trung Quốc bị Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc xuất khẩu các mặt hàng với tổng trị giá hơn 68 triệu USD sang Triều Tiên. Hành động của hai công ty Trung Quốc đã vi phạm lệnh cấm của Mỹ và Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên. Ngoài ra, hai công ty Trung Quốc cũng đã nhập số hàng trị giá 19 triệu USD từ Triều Tiên.

Những công ty Triều Tiên bị trừng phạt lần này có 5 công ty tàu biển, một công ty điện tử và Bộ Công nghiệp Dầu thô Triều Tiên.

Các cá nhân bị trừng phạt gồm 10 đại diện của Tập đoàn Ryonbong Triều Tiên. Theo Bộ Tài chính Mỹ, đơn vị này chuyên trách hoạt động mua sắm quốc phòng cũng như hỗ trợ việc mua bán quân sự của Triều Tiên. Ngoài ra, một cá nhân được xác định là quan chức trong đảng Lao động Triều Tiên và 5 người còn lại bị cáo buộc tham gia mạng lưới hỗ trợ tài chính cho chính quyền Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, 6 tàu Triều Tiên bị đưa vào danh sách đen thuộc 5 công ty tàu biển của nước này. 

Lệnh cấm vận mới của Mỹ được công bố trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu lắng dịu khi Bình Nhưỡng đồng thuận cử đoàn vận động viên sang tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang diễn ra vào tháng Hai tới tại Hàn Quốc. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều