Mỹ tiếp tục "tung đòn" mới với Nga vì vụ hạ độc cựu điệp viên Skripal

Minh Thu (lược dịch)

Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga liên quan tới vụ án hạ độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh hồi tháng Ba. Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, lệnh trừng phạt mới sẽ có hiệu lực thi hành vào ngày 22/8 tới.

“Chiểu theo Đạo luật bãi bỏ chiến tranh và kiểm soát các loại vũ khí sinh học và hóa học năm 1991 (Đạo luật CBW), Mỹ khẳng định chính phủ Nga đã sử dụng các loại vũ khí sinh học hoặc hóa học vốn bị quy vào tội vi phạm luật pháp quốc tế hoặc sử dụng các loại vũ gây khí sinh học và hóa học gây chết người chống lại chính công dân nước này”, RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố hôm 8/8.

Mỹ tiếp tục "tung đòn" mới với Nga vì vụ hạ độc cựu điệp viên Skripal. 

Tuy nhiên, lời cáo buộc từ phía Mỹ đưa ra giữa lúc không có bất cứ bằng chứng cụ thể nào xác minh chính Nga là thủ phạm hạ độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh hồi tháng Ba.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington đã thông báo cho Moscow về quyết định áp đặt lệnh trừng phạt mới ngay trong chiều ngày 8/8. Song Mỹ vẫn muốn duy trì các mối quan hệ với Nga bất chấp việc Washington liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt với Moscow.

“Chúng tôi cứng rắn với Nga, nhưng đồng thời cam kết tiếp tục duy trì các mối quan hệ bởi chúng có ý nghĩa vô cùng quan trọng”, một quan chức Mỹ chia sẻ với Sputnik.

Ngay lập tức, Anh đã công khai hoan nghênh tuyên bố của Mỹ về việc áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga.

“Anh hoan nghênh động thái mới của đồng minh Mỹ. Một phản ứng mang tính quốc tế mạnh mẽ về việc sử dụng vũ khí hóa học trên đường phố Salisbury sẽ gửi đi thông điệp lớn tới Nga rằng, hành động khiêu khích, tàn nhẫn sẽ không thể không bị trừng phạt”, một phát ngôn viên từ Bộ Ngoại giao Anh nhấn mạnh.

Theo RT, vòng trừng phạt mới đầu tiên của Mỹ sẽ bao gồm việc cấm cấp giấy phép xuất khẩu các mặt hàng bị coi là ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Mỹ cho Nga. Trước đây, những mặt hàng xuất sang Nga này gồm các thiết bị và linh kiện điện tử.

Ngoài ra, vòng trừng phạt thứ hai sẽ có thể được tiến hành trong vòng 3 tháng tới nếu như Nga không “đưa ra được những bằng chứng đáng tin” rằng quốc gia này sẽ không sử dụng các loại vũ khí hóa học trong tương lai và chịu sự giám sát của Liên Hợp Quốc, theo giới báo chí.

Cụ thể, Mỹ sẽ cho áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn như hạ thấp các mối quan hệ ngoại giao với Nga hoặc cấm hãng hàng không Aeroflot của Nga thực hiện các chuyến bay tới Mỹ cũng như cho đóng băng gần như toàn bộ hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu giữa Nga – Mỹ.

 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet