Mỹ tin tưởng Anh tuyệt đối trong vụ Skripal, tố Nga có nhiều “vòi bạch tuộc”

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Nga phải thú nhận vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal trước khi quan hệ giữa nước này với Mỹ và NATO có thể được cải thiện, đồng thời coi tuyên bố của Anh là đủ để quy trách nhiệm cho Moscow.

Theo hãng tin RT, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert phát biểu trước báo giới: “Nếu Nga muốn cải thiện quan hệ, trước tiên họ cần phải thừa nhận trách nhiệm cho vụ tấn công hóa học này và ngừng những động thái gây hấn của mình”. Không những vậy, bà còn ví Nga như “một con quái vật dưới biển sâu” và nước này “có rất nhiều vòi bạch tuộc vươn dài”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định Nga có nhiều "vòi bạch tuộc".

Bà Nauert cũng khẳng định 48 nhà ngoại giao tại các cơ quan của Nga và 12 người khác đang có mặt tại Liên Hợp Quốc đều là “những nhân viên tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao”.

Một loạt các nước đồng minh của Mỹ, bao gồm Canada, Australia, Ukraine và một vài thành viên NATO khác đã trục xuất hơn 130 nhà ngoại giao Nga. Mặc dù quyết định trục xuất những người này được Tổng thống Donald Trump đưa ra sau một quá trình thảo luận giữa các cơ quan chính phủ, song bà Nauert cho hay động thái bắt đầu khi Anh là quốc gia thực hiện bước đi này đầu tiên sau khi ông Skripal bị đầu độc vào đầu tháng này.

“Chúng tôi biết chắc chắn rằng Nga có trách nhiệm gây ra vụ tấn công này, đây là điều không phải bàn cãi”, bà Nauert nói. Tuy nhiên khi được hỏi về những bằng chứng mà Mỹ có trong tay, bà nói Mỹ tin những tuyên bố của Anh. “Khi phía Anh nói rằng họ có bằng chứng chứng minh Nga gây ra vụ việc, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng họ”, phát ngôn viên người Mỹ cho biết.

Trong một báo cáo do chính phủ Anh đưa ra, mặc dù không cho thấy những bằng chứng rõ ràng về vai trò của Nga, song báo cáo kết luận Nga là thủ phạm gây ra vụ việc. “Chúng tôi chắc chắn Nga có trách nhiệm. Không có lời giải thích nào khác phù hợp hơn”, báo cáo này viết.

Bà Nauert cho biết, việc các đồng minh của Mỹ đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao Nga “là minh chứng cho thấy thế giới phản đối Nga cản trở hòa bình và sự ổn định trên toàn cầu, đe dọa chủ quyền và an ninh của nhiều quốc gia và hạ thấp uy tín của phương Tây”. Tuy nhiên, một số nước NATO đã không làm theo Washington và London, bao gồm Bỉ, Bulgaria, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Slovenia và Slovakia.

Moscow cho biết họ sẽ có biện pháp đáp trả đối với động thái của Mỹ và các nước đồng minh, tuy vậy họ vẫn chưa có bất kỳ động thái nào đáng kể.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều