Mỹ tố Iran phóng thử tên lửa hạt nhân có thể "san bằng" Châu Âu và Trung Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran thử nghiệm tên lửa đạn đạo vào ngày 1/12, đồng thời nói rằng hoạt động này là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Chính quyền Iran vừa phóng thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang theo nhiều đầu đạn cùng lúc. Tên lửa này có tầm bắn vừa đủ để có thể tấn công một số khu vực ở Châu Âu và bất kỳ nơi nào ở Trung Đông”, ông Pompeo nói.

Một loại tên lửa được Iran thử nghiệm trong quá khứ.

“Hoạt động này vi phạm nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có nội dung cấm Iran thực hiện “bất kỳ hành vi nào liên quan đến các loại tên lửa đạn đạo thiết kế để có thể mang theo vũ khí hạt nhân”, trong đó có các cuộc phóng thử”, ông nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo này và kêu gọi Iran ngừng các hoạt động liên quan đến sản xuất tên lửa.

“Chúng ta đang tự đẩy cao căng thẳng trong khu vực nếu không có biện pháp đối phó. Chúng tôi lên án những hành động này và yêu cầu Iran ngừng ngay lập tức tất cả những hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo được thiết kế để triển khai đầu đạn hạt nhân”, ông Pompeo kết luận.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook đã nói rằng Mỹ muốn Liên minh Châu Âu áp đặt các hình thức trừng phạt đối với Iran với lý do rằng động thái này sẽ giúp tránh được các cuộc xung đột trong khu vực do sự phát triển của tên lửa Iran gây ra. Ông cũng nói rằng các loại tên lửa mà Iran đang sản xuất có thể bắn tới Châu Âu.

Washington đã nhiều lần cáo buộc Iran có những hành động nhằm mở rộng ảnh hưởng của mình tại khu vực Trung Đông. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa quốc gia này vào danh sách những mối đe dọa mà Mỹ đang đối mặt trong Chiến lược Quốc phòng Quốc gia mà ông đệ trình lên Quốc hội Mỹ vào tháng 1/2018.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều