Mỹ tốn bao nhiêu tiền cho cuộc diễu binh hoành tráng vào tháng 11 tới?

Chi phí để tổ chức buổi lễ diễu binh hoành tráng ở thủ đô Washington DC vào tháng 11 tới của Tổng thống Donald Trump có giá 12 triệu USD, tương đương với quy mô tổ chức một cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ - Hàn.

Trước đó, ông Trump đã lên tiếng khẳng định chi phí để tổ chức diễn tập chung cho quân đội Mỹ - Hàn là “quá đắt đỏ” và ngang bằng “một gia tài”.

Chia sẻ với CNN, 3 quan chức quốc phòng Mỹ cho hay buổi lễ diễu binh dự kiến diễn ra vào ngày 10/11 tới có chi phí dự đoán vào khoảng 12 triệu USD. Một quan chức Mỹ còn khẳng định, đây mới chỉ là con số dự toán còn thực tế có thể tăng hoặc giảm tùy theo chương trình cụ thể.

Mỹ được cho tốn khoảng 12 triệu USD để tổ chức cuộc diễu binh hoành tráng vào tháng 11 tới. 

“Chúng tôi tiết kiệm tiền bằng cách không tổ chức các cuộc diễn tập quân sự chung chừng nào đàm phán thành công về việc chia sẻ gánh nặng kinh phí cho các bên”, CNN dẫn chia sẻ của ông Trump trên Twitter sau cuộc họp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng Sáu.

Về phần mình, lâu nay Triều Tiên đã lên tiếng yêu cầu Mỹ - Hàn dừng các cuộc tập trận chung do lo ngại hành động này mang tính khiêu khích và nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tấn công Bình Nhưỡng. Trong khi đó, giới chức quân sự Mỹ lại khẳng định, các đợt diễn tập là vô cùng cần thiết để đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ đóng quân trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Đại tá Rob Manning chia sẻ trước giới báo chí hồi đầu tháng này rằng, cuộc tập trận mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" của quân đội Mỹ - Hàn mới bị hủy bỏ có chi phí xấp xỉ 14 triệu USD.

“Số tiền này sẽ được dùng cho chương trình tổ chức diễu binh”, ông Manning cho biết đây là sự kiện trùng với lễ kỷ niệm lần thứ 100 kết thúc Thế chiến thứ Nhất.

Thế chiến thứ Nhất kết thúc vào ngày 11/11/1918. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hiện có kế hoạch đón tiếp các nhà lãnh đạo thế giới tới tham dự buổi lễ diễu binh tại quốc gia này.

Trước đó, ông Trump đưa ra lời đề nghị tổ chức diễu binh ở thủ đô Washington DC sau khi tới dự lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Quốc khánh Pháp ở Paris hồi tháng Bảy năm ngoái.

Theo CNN, khả năng trong lễ diễu binh vào tháng 11 tới sẽ có sự tham dự của các cựu binh cùng dàn máy bay quân sự Mỹ. Song các thiết bị quân sự hạng nặng như xe tăng sẽ không có mặt để tránh làm hư hỏng cơ sở hạ tầng đường xá tại thủ đô Washington DC.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều