Mỹ triển khai B-2 tới Guam, thông điệp gì cho châu Á – TBD?

Các lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương (PACAF) thông báo 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 sẽ tham gia đợt bay huấn luyện tại Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam vào Tám này.

Theo thông cáo của PACAF, các máy bay ném bom tàng hình B-2 đã được triển khai tới đảo Guam hôm 6/8 cùng với 220 phi công từ Căn cứ Không quân Whiteman tại Missouri. 

"Khóa huấn luyện một lần nữa thể hiện cam kết của Mỹ về việc thường xuyên triển khai các máy bay ném bom chiến lược toàn cầu tới  khu vực châu Á - Thái Bình Dương", PACAF cho biết. 

Mỹ triển khai B-2 tới Guam, thông điệp gì cho châu Á – TBD? - ảnh 1
Máy bay ném bom tàng hình B-2 là nỗi khiếp sợ của các quốc gia đối địch với Mỹ. 

PACAF nhấn mạnh theo thông lệ, Bộ tư lệnh Không quân tấn công toàn cầu (AFGSC) sẽ điều động các máy bay ném bom tới đảo Guam nhằm ngăn chặn những mối đe dọa tiềm năng. 

B-2 Spirit (tên đầy đủ là Northrop Grumman B-2 Spirit) là mẫu máy bay ném bom tàng hình do Mỹ sản xuất và bắt đầu được khai thác từ năm 1997. Nó thật sự là nỗi khiếp sợ đối với các kẻ thù của Mỹ. 

Ngoài kiểu dáng độc đáo khác hẳn với những loại máy bay ném bom thông thường, B-2 còn có tính năng chống radar nổi tiếng. B-2 Spirit có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ, thực thi các nhiệm vụ ném bom và trở về mà không để lại một dấu vết gì trên màn hình radar. 

Oanh tạc cơ tàng hình B-2 có sải cánh 52,4 m; chiều dài thân 21 m; chiều cao 5,2 m. Trọng lượng không tải 45 tấn; trọng lượng khi tải 170 tấn; tốc độ tối đa 2.146 km/h; trần bay 15 km trở lên; tầm bay 9.660 km. 

Động cơ 4 động cơ phản lực F118 của GE; tổ lái 2 người. Trong đó, B-2 có thể vận chuyển đến 21 trái bom hạt nhân B61, hoặc 16 trái bom hạt nhân B83, hoặc 80 trái bom Mk 82 với trọng lượng 227 kg. Ngoài ra, B-2 còn có thể kết hợp nhiều loại bom dẫn đường độ chính xác cao.

Điểm nổi bật nhất về thiết kế của B-2 chắc chắn là lớp vỏ "tàng hình", giúp nó có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ hiện đại nhất của đối phương và tiến hành oanh tạc các mục tiêu. Lớp vỏ này có tác dụng làm giảm cường độ các tín hiệu âm thanh, hồng ngoại, điện từ, quang học và sóng radar, nhằm gây khó khăn cho các hệ thống phòng thủ trong việc phát hiện, theo dõi và tiêu diệt máy bay. 

Chính thiết kế sải cánh ngang bè khác thường và các chất liệu tổng hợp đặc biệt của B-2 cũng đã góp phần vào việc tăng khả năng tàng hình của nó. Động cơ của B-2 được đặt ngay trong cánh của máy bay. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Stars and Stripes, một hãng tin tức trực thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhưng biên soạn tin tức độc lập về những vấn đề ảnh hưởng đến quân nhân. 

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều