Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Romania

Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tạm thời tại Romania vào mùa Hè này, trong thời gian hệ thống chiến đấu Aegis Ashore tại đây được kiểm tra kỹ thuật và hiện đại hóa. Quyết định này được đưa ra theo yêu cầu của NATO.

Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Romania

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu cho biết, theo yêu cầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Mỹ sẽ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) sang Romania để hỗ trợ năng lực chống tên lửa của NATO.

Như vậy là trong khi Aegis Ashore được sửa chữa nâng cấp thì THAAD sẽ đảm đương nhiệm vụ của Aegis Ashore tại Romania, đồng thời một đơn vị phòng không của Mỹ cũng sẽ được điều động tăng cường cho hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO.

Trước đó, hồi tháng 3, người đứng đầu Ủy ban quốc phòng của Hội đồng liên bang Nga (Thượng viện) Viktor Bondarev cho biết máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đã được điều đến đóng quân tại Bán đảo Crimea. Động thái này có liên quan đến việc Mỹ bố trí hệ thống phòng không tại Romania.

Cũng trong tháng 3, quân đội Israel cho biết, quân đội Mỹ đang tiến hành các cuộc tập trận ở nước này với khoa mục triển khai nhanh hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ngoài ra, Mỹ có kế hoạch tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận triển khai hệ thống THAAD vào tháng 7 năm 2016 sau 5 tháng đàm phán. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, bán kính hoạt động của THAAD không vượt quá 200 km.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc là 2 nước cực lực phản đối Mỹ triển khai các hệ thống phòng không ở nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều