Mỹ - Trung "đấu khẩu" kịch liệt, APEC lần đầu tiên không có tuyên bố chung

Lần đầu tiên, 21 nhà lãnh đạo thuộc các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương không thể đưa ra tuyên bố chung sau hội nghị cấp cao APEC do căng thẳng liên quan tới cuộc chiến thương mại và đầu tư giữa Mỹ - Trung bao trùm sự kiện.

Hôm 18/11, liên quan tới việc tại sao APEC không thể nhất trí đưa ra tuyên bố chung, Chủ tịch hội nghị APEC năm nay là Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill xác nhận, “các vị đều biết là có 2 người khổng lồ trong phòng họp”.

APEC 2018 không thể đưa ra tuyên bố chung sau hội nghị vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. 

Giải thích thêm về việc lần đầu tiên APEC không thể đưa ra tuyên bố chung sau hội nghị, ông O’Neil cho hay nguyên nhân xuất phát từ những bất đồng liên quan tới “Tổ chức thương mại quốc tế và cải cách Tổ chức thương mại quốc tế” giữa Washington và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Thủ tướng O’Neil cũng nhấn mạnh vấn đề của Mỹ - Trung nằm ngoài thẩm quyền của APEC.

Từ năm 1993, Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC hàng năm đều ra Tuyên bố của các nhà lãnh đạo. 

Với việc hội nghị năm nay không ra được tuyên bố chung, Thủ tướng Papua New Guinea O'Neill cho biết Papua New Guinea sẽ ra Tuyên bố chủ tịch. 

Bất đồng sâu sắc giữa Mỹ - Trung xuất phát từ chính sách bảo hộ “nước Mỹ là trên hết” của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Hôm 17/11, phát biểu tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Mỹ sẽ không thay đổi quan điểm đối với Trung Quốc đồng thời cảnh báo Washington có thể “tăng gấp đôi” mức tăng thuế hiện tại trị giá 250 tỷ USD đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính sách bảo hộ của Mỹ và nhấn mạnh đây là chính sách “thiển cận và chắc chắn sẽ thất bại”. 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều