Mỹ trừng phạt TQ vì mua vũ khí Nga, Bắc Kinh phản ứng ra sao?

Hôm 22/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh tới để phản đối quyết định trừng phạt của Washington đối với một cơ quan quân sự Trung Quốc vì mua các chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại của Nga.

Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Thứ trưởng Ngoại giao Zheng Zeguang đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh là ông Terry Branstad để phản đối quyết định áp đặt lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Mỹ tung đòn trừng phạt vì mua vũ khí Nga, Trung Quốc khẳng định Washington sẽ phải lĩnh hậu quả. 

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nhấn mạnh việc Trung Quốc quyết định mua các chiến đấu cơ và tên lửa từ Nga là động thái bình thường nằm trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia có chủ quyền và Mỹ “không có quyền can thiệp”.

“Hành động của Mỹ rõ ràng vi phạm những nguyên tắc cơ bản của các mối quan hệ quốc tế cũng như gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa hai nước và liên quân. Mỹ sẽ đối mặt với hậu quả nếu như không ngay lập tức thu hồi lệnh trừng phạt”, ông Wu chia sẻ trên tài khoản Wechat của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.  

Tuy nhiên, hôm 20/9, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt với Ban Phát triển trang bị thuộc Quân ủy trung ương Trung Quốc cùng Giám đốc là ông Lý Thượng Phúc, sau khi Ban này mua các máy bay chiến đấu Su-35 và hệ thống tên lửa đất đối không S-400 từ nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Nga là Rosoboronexport.

Cụ thể, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, lệnh trừng phạt liên quan tới việc Trung Quốc mua 10 chiến đấu cơ Su-35 vào năm 2017 và hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga trong năm 2018.

Cũng trong ngày 22/9, một quan chức cấp cao giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Trung Quốc hiện là quốc gia duy nhất sở hữu hệ thống tên lửa đất đối không S-400 hiện đại của Nga. Hành động này đã vi phạm lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lâu nay với Nga. Cũng theo quan chức Mỹ, lệnh trừng phạt lần này là nhằm vào Moscow chứ không phải Bắc Kinh.

Đạo luật "Chống lại những đối thủ của nước Mỹ thông qua trừng phạt" (CAATSA) được Washington ban hành vào năm 2017 nhằm trừng phạt Nga liên quan tới các cáo buộc Moscow can thiệp vào bầu cử Mỹ, xâm phạm lãnh thổ Ukraine và tham chiến ở Syria.  

“Trung Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu cả Su-35 và S-400. Cả hai hệ thống này đều vô cùng hiện đại và có giá trị”, quan chức Mỹ giấu tên nhấn mạnh.

Tổ hợp tên lửa S-400 được Nga triển khai lần đầu tiên vào năm 2017 và được xem là hệ thống phòng thủ hiệu quả nhất của Moscow với khả năng đánh chặn mọi máy bay, tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của đối phương.

Truyền thông Nga cho hay, Moscow cũng đã cho triển khai S-400 ở Syria. Thậm chí, Mỹ còn gây sức ép với một số nước có ý định mua S-400 của Nga như Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều