Mỹ từng cân nhắc tấn công Iran?

Tờ Wall Street Journal đưa tin, Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, do cố vấn Tổng thống John Bolton đứng đầu, đã yêu cầu Lầu Năm Góc soạn thảo các phương án để tấn công Iran.

Mỹ từng cân nhắc tấn công Iran?

Theo tờ báo, vào mùa Thu năm ngoái, đội ngũ an ninh quốc gia của Nhà Trắng đã yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp những lựa chọn cho việc tấn công Iran. Phản ứng này được đưa ra sau khi các nhóm phiến quân đồng minh của Tehran nã súng cối vào một khu vực tại thủ đô Baghdad hồi tháng 9 năm ngoái, nơi đặt trụ sở của Đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Theo đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, đứng đầu là ông John Bolton, đã đưa ra yêu cầu trên, vốn làm nảy sinh những quan ngại sâu sắc trong Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo tờ báo, Lầu Năm Góc đã làm theo yêu cầu này, nhưng không rõ liệu Nhà Trắng có nhận được hay liệu Tổng thống Donald Trump có biết về điều này hay không.

Quyết định tìm kiếm những lựa chọn tấn công Iran được thúc đẩy sau vụ việc xảy ra hồi tháng 9/2018, khi 3 quả đạn súng cối được nã vào một khu ngoại giao đoàn tại Baghdad. Những quả đạn này đã rơi xuống một khu đất trống và không có ai bị thương.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin này. Trong khi đó Lầu Năm Góc chưa đưa ra phản hồi.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ ông Pompeo cho biết Washington sẽ tăng gấp đôi áp lực ngoại giao và kinh tế đối với Tehran.

Tác giả bài báo lưu ý rằng Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ J.Bolton cùng với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, ủng hộ một chính sách nghiêm ngặt hơn đối với Iran.

Tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận về chương trình hạt nhân với Iran, đồng thời tuyên bố khôi phục lại tất cả các lệnh trừng phạt. Washington có kế hoạch đưa xuất khẩu dầu của Iran về không. Chính quyền Mỹ kêu gọi người mua từ bỏ mua nhiên liệu của Iran. Vào tháng 11 năm 2018, Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Tehran.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều