Mỹ tung loạt nhóm tác chiến tàu sân bay "cầm chân" quân đội Nga

Tư lệnh hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson nhấn mạnh các nhóm tác chiến tàu sân bay nước này đang dành nhiều thời gian hoạt động ở khu vực Đông Địa Trung Hải, Biển Đen và Baltic để đối phó với “sự hiện diện của Nga”.

“Chúng ta đang dành thêm thời gian hoạt động ở chiến khu châu Âu. Điển hình, các nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ di chuyển qua khu vực Địa Trung Hải để tới Trung Đông và dành nhiều thời gian hoạt động hơn ở Địa Trung Hải. Hành động này không chỉ hỗ trợ cuộc chiến dịch (Operation Inherent Resolve) nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS mà còn đối phó với sự hiện diện của Nga ở Đông Địa Trung Hải, Biển Đen và Baltic”, Sputnik dẫn lời ông Richardson phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 7/3.

Tàu sân bay hạt nhân USS Harry S. Truman (CVN-75) của hải quân Mỹ.

Cũng theo ông Richardson, “sự trỗi dậy” của Nga khiến các lực lượng hàng hải đặc biệt là trong lĩnh vực chiến tranh chống ngầm của Mỹ cần được tiếp tục cải thiện sức mạnh.

“Người Nga chưa bao giờ từ bỏ chương trình phát triển và triển khai các lực lượng dưới biển mà còn tăng cường cả công nghệ và thời gian điều động”, Tư lệnh hải quân Mỹ chia sẻ.

“Đây chính là lý do chúng ta cần đầu tư vào năng lực chống ngầm cũng như tăng cường khả năng cho các hệ thống cảm biến dưới biển và cơ sở hạ tầng phục vụ máy bay chống ngầm P-8", ông Richardson nói thêm.

Ông Richardson cho biết, hải quân Mỹ đã tiến hành nâng cấp các căn cứ ở Rota, Tây Ban Nha cũng như các cầu cảng khác hỗ trợ hoạt động triển khai quân sự.

Liên quan tới chương trình nâng cấp súng điện từ (railgun) của hải quân Mỹ, ông Richardsons cho hay Mỹ đã sản xuất ra loại súng bắn vận tốc cao và nhiều ứng dụng. Tuy nhiên, không ít thách thức kỹ thuật vẫn còn tồn tại và cần khắc phục. Trong đó, quân đội Mỹ đang nâng cấp tầm bắn của súng điện từ lên 80 - 100 dặm (128 – 160 km).

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều