Mỹ tuyên bố cắt 285 triệu USD cho ngân sách Liên Hợp Quốc

Theo hãng tin CNN, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley mới đây tuyên bố rằng ngân sách của Liên Hợp Quốc sẽ giảm 1/4 tỷ USD so với trước đây, kết thúc một năm đầy sóng gió giữa chính quyền Trump và tổ chức quốc tế.

Trong một tuyên bố, bà Haley nói rằng: “Chúng tôi sẽ không còn để sự rộng lượng của người dân Mỹ bị lợi dụng hoặc bị lãng phí vô ích”. Bà cũng nói thêm rằng Mỹ đã thương lượng để ngân sách của Liên Hợp Quốc trong năm 2018 – 2019 ít hơn 285 triệu USD so với năm 2016 – 2017. Con số này cao hơn 85 triệu USD so với con số 200 triệu USD mà Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ủng hộ.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố ngân sách của Liên Hợp Quốc đã giảm xuống.

Tổng ngân sách trong hai năm dành cho Liên Hợp Quốc của các nước thành viên hiện vào khoảng 5,5 tỷ USD, và phần đóng góp của Mỹ hiện nay nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới. Bà Haley không nói rõ khoản đóng góp của Mỹ sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai.

Ông Stephane Dujarric, một phát ngôn viên của ông Guterres đã xác nhận rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng xác nhận rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí cắt giảm 286 triệu USD ngân sách trong hai năm 2018 – 2019, đồng thời bày tỏ quan điểm ủng hộ thiết lập kế hoạch chi tiêu tính theo từng năm tài chính.

Một quan chức Mỹ cho biết ủy ban ngân sách của Liên Hợp Quốc đã “nhất trí một loạt các vấn đề liên quan đến ngân sách cho các hoạt động hành chính, hoạt động gìn giữ hòa bình, giám sát và quản lý nhân sự”. Trong số này, việc cắt giảm ngân sách chủ yếu nhằm vào “các bộ phận dư thừa và hỗ trợ các cơ quan đang hoạt động hiệu quả”, đồng thời điều chỉnh ngân sách cho hoạt động gìn giữ hòa bình tại Darfur (Sudan).

Vị quan chức này cũng nói thêm rằng các bên đã nhất trí một khoản ngân sách dành cho các hoạt động công tác chính trị của Liên Hợp Quốc tại Libya, Yemen, Colombia, Afghanistan, Iraq và những nơi khác, cũng như việc thành lập một phái đoàn đặc biệt nhằm giải quyết vấn đề ở Myanmar.

Tuyên bố Liên Hợp Quốc cắt giảm ngân sách được Mỹ công bố sau khi nước này phủ quyết một nghị định có nội dung phản đối quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Tất cả các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an, trong đó có những đồng minh lâu năm của Mỹ đều ủng hộ nghị quyết này. Sau đó, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cũng bỏ phiếu lấy ý kiến và nhất trí bác bỏ quyết định Jerusalem của chính quyền Trump.

Trước đó, bà Haley đã từng bày tỏ sự nhất trí đối với việc cắt giảm ngân sách dành cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, và việc tổng ngân sách của tổ chức này đã giảm xuống một lần nữa cho thấy quan điểm “Nước Mỹ là trên hết” của chính quyền Trump.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ còn tiếp tục tìm cách để nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên Hợp Quốc và đồng thời bảo vệ quyền lợi của mình”, bà Haley phát biểu.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều