Mỹ, Ukraine từ chối dự thảo nghị quyết của Nga về lực lượng LHQ tại Donbass

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ và Ukraine mới đây đã từ chối tiếp tục tham gia vào việc soạn thảo nội dung dự thảo nghị quyết của Nga về bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại vùng Donbass của Ukraine.
Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc

Thông tin trên được Đại sứ Nga tại Liên Hợp quốc Vasili Nebenzia cung cấp cho hãng thông tấn TASS của Nga. Theo đó, ngoài việc từ chối tham gia vào soạn thảo nội dung cùng Nga, Ukraine còn có ý định sẽ đệ trình Liên Hợp Quốc dự thảo nghị quyết riêng của mình để thay thế cho dự thảo của Nga.

“Dự thảo này đang được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận. Chúng tôi đề nghị phối hợp soạn thảo nội dung cho dự thảo này nhưng đoàn đại biểu của Mỹ và Ukraine từ chối tham gia với lý do chưa sẵn sàng. Họ cho biết sẽ có ý kiến nhận xét sau và Ukraine cho biết họ có thể sẽ có phương án riêng về bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Donbass”- Đại sứ Vasili Nebenzia nói.

Theo kế hoạch, lực lượng gìn giữa hòa bình của Liên Hợp Quốc với trang bị vũ khí hạng nhẹ sẽ được cử đến miền Đông Ukraine để đảm nhiệm sứ mệnh bảo vệ cho các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Theo dự tính, thời hạn hoạt động của lực lượng này ban đầu sẽ là 6 tháng. Thành phần của lực lượng này gồm cả đại diện của Chính phủ Ukraine, cũng như đại diện các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

Theo tinh thần chung, lực lượng này của Liên Hợp Quốc “được trang bị các loại vũ khí hạng nhẹ chủ yếu để bảo vệ sự an toàn cho các nhóm quan sát viên OSCE đang thực hiện kiểm soát khu vực phân tách lực lượng và vũ khí của Kiev và của Cộng hòa Lugansk, Donetsk. Dự thảo của Nga cũng kêu gọi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc “nhanh chóng thực hiện công tác chuẩn bị và giới thiệu cho các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét và phê chuẩn “các kiến nghị cụ thể về số lượng và thành phần quốc gia tham gia vào lực lượng của Liên Hợp Quốc, cũng như các vấn đề liên quan khác”.

Trước đó, hồi đầu tháng 9/2017, Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố rằng Nga chỉ đồng ý triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ở vùng giao tranh tại Donbass. Tuy nhiên, sau cuộc điện đàm cùng Thủ tướng Đức A.Merkel, Nga đồng ý cho lực lượng này bố trí tại cả khu vực ngoài vùng giao tranh.

Trong khi đó, Kiev liên tục yêu cầu bố trí lực lượng này tại các khu vực do Cộng hòa Donetsk và Lugansk chiếm đóng, trong đó có cả tại khu vực biên giới của Ukraine với Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet