Mỹ ‘úp mở’ cảnh báo Nga vì hiện diện quân sự tại Venezuela

Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams ngày 29/3 cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có một danh sách các phương án, trong đó có cả các lệnh trừng phạt, mà Washington có thể đưa ra để đáp trả việc binh sĩ Nga hiện diện tại Venezuela.

Mỹ đe dọa trừng phạt, cảnh báo ‘úp mở’ Nga vì hiện diện quân sự tại Venezuela

 

Reuters đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, ông Elliott Abrams nêu rõ: "Chúng tôi có một danh sách các phương án gửi tới ngài Ngoại trưởng. Có rất nhiều điều chúng tôi có thể làm về mặt kinh tế cũng như về vấn đề trừng phạt. Chúng tôi có rất nhiều phương án và sẽ là sai lầm nếu Nga nghĩ họ có thể tự do hành động".

Trong khi đó cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đưa ra cảnh báo "úp mở" tới Nga liên quan tới sự hiện diện quân sự của nước này tại Venezuela, nhấn mạnh Mỹ sẽ đánh giá bất kỳ động thái nào nhằm thiết lập hoặc mở rộng chiến dịch quân sự tại quốc gia Mỹ Latinh này là "mối đe dọa trực tiếp" đối với hòa bình quốc tế.

Trong một tuyên bố, ông Bolton nêu rõ: "Chúng tôi cảnh báo các tác nhân bên ngoài chớ nên triển khai khí tài tại Venezuela, hay bất kỳ nơi nào khác ở Tây Bán cầu, với mục đích thiết lập hoặc mở rộng chiến dịch quân sự. Chúng tôi sẽ coi những hành động khiêu khích này là mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình và an ninh quốc tế trong khu vực".

Trước đó, ngày 23/3, hai máy bay của không quân Nga chở 1 tướng quân đội và khoảng 100 binh sĩ cùng nhiều khí tài quân sự đã đáp xuống khu vực ngoại ô thủ đô Caracas.

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố Nga cần phải rời khỏi Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/3 tuyên bố Nga cần phải rút binh sĩ khỏi Venezuela, cảnh báo để ngỏ "tất cả lựa chọn" và Mỹ đang xem xét ‘tất cả mọi phương án’ để đạt được mục đích này.

Trong khi đó, Moscow khẳng định sự hiện diện của quân đội Nga tại Caracas là để thực hiện những thỏa thuận quốc phòng song phương, đồng thời nhấn mạnh việc này không nhằm đe dọa bất cứ ai.

Điện Kremlin ngày 28 tuyên bố quân đội Nga sẽ hiện diện tại Venezuela "tới chừng nào còn cần thiết" và kêu gọi phương Tây đặc biệt là Mỹ đừng quan ngại về quan hệ của Moscow với đồng minh Venezuela.

Tiếp sau Mỹ, Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo ngày 28/3 khẳng định quân đội nga nên rời khỏi Venezuela nếu mục đích của họ là duy trì quyền lực cho chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Brazil cho hay ông hy vọng Nga sẽ nhận ra rằng việc ủng hộ Tổng thống Maduro sẽ chỉ làm nghiêm trọng hơn sự sụp đổ của nền kinh tế và xã hội Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Lãnh đạo đối lập, Tổng thống tự phong Guaido

Như đã đưa tin, ngày 21/1 tại Venezuela đã nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống Nicolas Maduro. Ngay sau khi xảy ra bạo loạn, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã tự tuyên bố trở thành "Tổng thống lâm thời". Một số quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đã lên tiếng công nhận tư cách của ông Guaido.

Về phần mình, đương kim Tổng thống Maduro gọi người đứng đầu quốc hội Guaido là con rối của Hoa Kỳ. Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác ủng hộ Maduro với tư cách là Tổng thống hợp pháp.

Moscow cũng đã nhiều lần cảnh báo phản đối việc Hoa Kỳ can thiệp quân sự vào các vấn đề của Venezuela. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng sự can thiệp của Washington sẽ gây ra thảm họa. Theo ông, các hành động của Washington đối với Venezuela thậm chí còn thúc đẩy cuộc khủng hoảng ở đất nước Nam Mỹ này trở nên tồi tệ hơn nữa.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều