Mỹ và Anh dùng biện pháp nào để gây áp lực lên NATO và EU trong vụ Skripal?

Chuyên gia Thomann cho rằng mưu toan gây sức ép lên NATO và EU của Anh và Hoa Kỳ rất khó thành, bởi sau những lời dối trá để biện minh cho cuộc chiến ở Iraq thì sự tín nhiệm của người dân EU với họ không còn cao nữa.
Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hôm 20/3, trả lời phỏng vấn trên tờ Ria Novosti, chuyên gia nghiên cứu địa chính trị thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Châu Âu, Pierre-Emmanuel Thomann nhận định, Mỹ và Anh đang đặt áp lực lên các nước thành viên của Liên minh châu Âu và NATO, để buộc họ phải thể hiện tình đoàn kết với London trong "vụ đầu độc Skripal".

Chuyên gia nhấn mạnh: "Mỹ và Anh đang gây sức ép sang Liên minh châu Âu và NATO để buộc họ phải biểu thị tình đoàn kết, nhưng tôi nghĩ rằng Thủ tướng Anh đã không thể tăng ủng hộ cao hơn nữa, bởi vì cuộc đối đầu dường như đi quá xa".

Theo ông, "sau những lời giải thích giả dối cho cuộc chiến ở Iraq, nhiều công dân EU đã không còn tin vào những bình luận được phát ngôn bởi Pháp, Đức và thậm chí cả Anh nữa".

Quan hệ giữa Nga và Anh xấu đi nhiều sau vụ đầu độc cựu đại tá tình báo quân đội GRU Sergei Skripal tại Salisbury, Anh. Ông này cùng con gái Julia đã được phát hiện trong trạng thái bất tỉnh tại một trung tâm thương mại. Phía Anh tuyên bố rằng Nga tham gia vào vụ đầu độc ông Skripal bằng chất A234, được cho là sản xuất ở Nga.

Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra một số biện pháp chống lại Nga, trong đó có việc trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và đóng băng tất cả các mối quan hệ song phương ở cấp cao.

Nga kiên quyết chối bỏ có liên quan đến vụ đầu độc. Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra các biện pháp trả đũa: 23 nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Anh được xếp vào danh sách những người bị trục xuất "persona non grata" (người không được hoan nghênh), và sẽ phải rời khỏi Nga trong một tuần.

Do chênh lệch về số lượng cơ quan lãnh sự của hai nước, Nga còn công bố đóng cửa Tổng lãnh sự quán Anh tại St. Petersburg. Ngoài ra, Moscow cũng đã thông qua quyết định chấm dứt các hoạt động của Hội đồng Anh tại Nga do liên quan đến "tình trạng bất ổn của nó".

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều