Mỹ và Hàn Quốc bất ngờ nối lại tập trận chung sau 6 tháng

Mỹ và Hàn Quốc chính thức khôi phục các cuộc tập trận chung mà 2 bên đã trì hoãn trong vòng 6 tháng qua để phát triển đối thoại với Triều Tiên và thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
Quân nhân Mỹ và Hàn Quốc trong lần tập trận chung

Theo đó, từ ngày 5/11, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu khôi phục các cuộc tập trận hải quân chung kéo dài 2 tuần, sau một thời gian bị trì hoãn từ tháng 6/2018 nhằm hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Hai nước cử khoảng 500 binh sỹ tham gia Chương trình Tập trận Thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP) gồm lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đồn trú ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản và một số khí tài quân sự như các loại thiết bị tấn công lưỡng dụng.

"Các bài tập này nhằm mục đích kiểm tra sự sẵn sàng chiến đấu của Lực lượng thủy quân lục chiến của hai nước định kỳ hàng năm", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Hai nước có kế hoạch tiến hành 24 cuộc tập trận KMEP vào năm 2019. Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức 14 cuộc KMEP trong năm tài chính 2016, 17 cuộc trong năm 2017 và mới tổ chức được 11 cuộc trong năm 2018. KMEP được lên  kế hoạch vào tháng 9/2018, tuy nhiên bị trì hoãn nhằm hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Việc khôi phục tập trận này nhằm tiếp tục tập trận cấp tiểu đoàn hoặc các cuộc diễn tập quy mô nhỏ khác trong khi đã đình chỉ các cuộc diễn tập quy mô lớn nhằm tránh khiêu khích Triều Tiên trong bối cảnh có những nỗ lực hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hiện chưa có phản ứng gì từ phía Triều Tiên. Trước đó, Triều Tiên thường phản ứng gay gắt với các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc, Bình Nhưỡng cho rằng các cuộc tập trận này là biểu hiện của sự thù địch và là cuộc diễn tập chiến tranh chống lại Triều Tiên.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore, hai bên đã đạt được thỏa thuận, theo đó, Triều Tiên đồng ý phi hạt nhân hóa và Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên. Tuy nhiên, cho đến nay, tiến trình này vẫn hầu như chưa có nhiều kết quả.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều