Mỹ và Nga có thể đạt được thỏa thuận kiểm soát vũ khí?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình C-Span rằng ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với Nga trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình C-Span, Tổng thống Trump cho rằng: "Tôi nghĩ chúng tôi sẽ ký thỏa thuận với Nga về vấn đề kiểm soát vũ khí theo một cách nào đó".

Trước đó cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (New START-3) - thỏa thuận kiểm soát vũ khí duy nhất hiện nay giữa Nga và Mỹ, sẽ hết hạn vào năm 2021 chưa hoàn thiện và vì vậy nhiều khả năng sẽ không được gia hạn. Ông cũng nói thêm rằng Mỹ sẵn sàng có một thỏa thuận mới có sự tham gia của cả Nga và Trung Quốc.

Hiệp ước Start-3

START-3 được ký vào năm 2010, vẫn là hiệp ước duy nhất có hiệu lực giữa Nga và Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí. Hiệp ước sẽ hết hạn vào tháng 2/2021 và cho đến nay chính quyền Mỹ vẫn chưa công bố liệu Washington có ý định gia hạn hay không. Về phần minh, Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẵn sàng thảo luận về hiệp ước này.

Tổng thống Trump cho biết ông muốn thực hiện một thỏa thuận hạt nhân ba bên mới giữa Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối ý tưởng này.

Trước đó, ngày 30/7, một quan chức ngoại giao Nga cho rằng, Mỹ có thể đang lên kế hoạch đổ lỗi cho Nga không tuân thủ Hiệp ước Cấm Thử Hạt nhân Toàn diện (CTBT), viện đây là cái cớ để Washington rút khỏi văn kiện này.

Phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), một quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Dường như thông qua chiến dịch tuyên truyền tin giả về việc Nga không tuân thủ CTBT, Mỹ đang có âm mưu rút khỏi văn kiện này và sau đó một lần nữa đổ lỗi cho Nga về mọi thứ".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều