Mỹ và Nga cùng điều máy bay ném bom chiến lược đến biên giới Triều Tiên

Đức Dũng (lược dịch)

Trong bối cảnh căng thẳng do các mối đe dọa từ “chế độ độc tài Kim Jong-un” đang ngày càng gia tăng, Mỹ và Nga đã cùng điều các máy bay ném bom đến sát lãnh thổ Triều Tiên.
Máy bay ném bom chiến lược của Nga

Thông tin trên được tờ The Sun đưa ra, đồng thời tờ báo này cũng trích dẫn lời của Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg coi Triều Tiên là “mối đe dọa toàn cầu” và lời của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis về việc Mỹ sẽ đưa ra các câu trả lời thích đáng cho bất cứ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Triều Tiên.

Theo tờ The Sun, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ban hành sắc lệnh đưa các máy bay ném bom mang vũ khí hạt nhân B-2 từ sân bay của lực lượng không quân ở Whitemen, bang Missuri đến thực hiện nhiệm vụ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng đưa ra tuyên bố rằng các máy bay quân sự của Mỹ và Nhật Bản đã theo sát may bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-95MS trong thời gian máy bay này thực hiện các chuyến bay theo kế hoạch trên vùng trời khu vực biển Nhật Bản và khu vực phía Tây Thái Bình Dương.

“Trong những giai đoạn nhất định khi thực hiện hành trình, phi đội TU-95MS bị theo sát bởi cặp máy bay tiêm kích F-18 của Không quân Mỹ và cặp máy bay tiêm kích F-15, F-4 và F-2A của Không quân Nhật Bản”- người phát ngôn bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov, tuyên bố.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh rằng, mối đe dọa tấn công hạt nhân tên lửa từ Triều Tiên đã gia tăng thời gian gần đây. Ông James Mattis cũng cáo buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “đang thực hiện các chương trình hạt nhân và tên lửa trái pháp luật và không cần thiết”.

Phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo tại Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khẳng định rằng “Triều Tiên đã gia tăng mối đe dọa đối với các quốc gia láng giềng và thế giới”, đồng thời bổ sung rằng “bất cứ hình thức sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Triều Tiên đều sẽ phải gánh chịu các đòn tấn công quân sự ồ ạt của Mỹ”.

The Sun cũng cho biết, thông tin được lan truyền đường hầm tại khu thử hạt nhân của Triều Tiên bị sập cho thấy có thể Triều Tiên lại tiến hành thử hạt nhân và vụ sập đường hầm này có thể gây ra những nguy hiểm do rò rỉ phóng xạ.

Trong khi đó, Triều Tiên khẳng định rằng họ cần vũ khí hạt nhân để chống lại các nỗ lực của Mỹ trong việc cô lập nền kinh tế nước này và lật đổ chế độ của ông Kim Jong-un.

Về phần mình, Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg coi Triều Tiên là “mối đe dọa toàn cầu”. Trong chuyến thăm đến Nhật Bản, người đứng đầu NATO cũng tuyên bố rằng NATO ủng hộ việc siết chặt các lệnh cấm vận chống Triều Tiên. Hiện ông Stoltenberg vẫn đang ở Tokyo và tiến hành các cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao khác của Nhật Bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet