“Mỹ và Nga nhìn nhận vấn đề Syria giống nhau”

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga và Mỹ đã có cùng quan điểm về một số vấn đề quan trọng, cụ thể là cuộc xung đột ở Syria.

“Mỹ luôn sẵn sàng hợp tác với Nga”, ông Kerry trả lời các phóng viên sau cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 15/12. Ông nói thêm rằng quan chức hai nước đã có “một ngày làm việc hiệu quả” và cuộc họp “rất có tính xây dựng”.

“Mỹ và Nga nhìn nhận vấn đề Syria giống nhau” - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay nhau trước sự chứng kiến của báo giới.

“Mặc cho những bất đồng giữa hai bên, chúng tôi chứng minh được rằng khi Mỹ và Nga cùng đi về một hướng, chúng tôi sẽ đạt được những bước tiến lớn”, ông Kerry nói.

Trước đó, Moscow và Washington xác nhận đã có những thống nhất về việc cùng nhau chống lại “thế lực đen tối” là Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria. Ông Lavrov cho biết trong cuộc họp lần này, hai bên đã đồng ý một số “bước đi thiết thực” để thúc đẩy hoạt động này.

“Về cơ bản, Mỹ và Nga nhìn nhận vấn đề Syria rất giống nhau. Chúng tôi thấy được cùng một hiểm họa, chúng tôi muốn đạt được cùng một kết quả và hiểu rõ những thách thức có thể xảy ra”, ông Kerry cho biết. Ông nói thêm rằng cả hai nước đều “thừa nhận những bất đồng”, song nhìn chung họ đều đồng ý rằng xung đột ở Syria “cần phải được giải quyết bằng biện pháp chính trị”.

“Nga và Mỹ đồng ý rằng, nếu không giảm nhiệt cuộc chiến tại Syria thì IS sẽ không thể bị đánh bại”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, đồng thời khẳng định rằng “người dân Syria mới là những người quyết định tương lai đất nước”.

Ông Kerry cho biết, Moscow và Washington đã tìm được “tiếng nói chung” về việc chọn ra các nhóm đối lập được phép tham gia vào vòng đàm phán hòa bình tại Syria. Ông Lavrov xác nhận rằng Nga sẽ tham gia cuộc họp thượng đỉnh tại New York vào ngày 18/12 tới.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm, kế hoạch nhằm đi đến giải quyết xung đột ở Syria dự kiến sẽ được trình bày trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau cuộc họp tới.

Trước cuộc gặp gỡ với ông Kerry, Tổng thống Putin cho biết Nga và Mỹ đang tìm kiếm giải pháp của các cuộc khủng hoảng lớn trên thế giới và bày tỏ “sự vui mừng trước cơ hội gặp gỡ và hội đàm” với ông Kerry.

“Hôm nay ông đã có cuộc tranh luận quan trọng tại Bộ Ngoại giao Nga”, ông Putin nói với ông Kerry. “Ngoại trưởng Lavrov đã báo cáo chi tiết về những đề xuất của ông và những vấn đề cần phải được xêm xét thêm. Tôi rất mừng khi có cơ hội được gặp gỡ và hội đàm với ông”.

Bên cạnh đó, vấn đề Ukraine cũng được đề cập trong cuộc họp, khi các quan chức Nga và Mỹ một lần nữa khẳng định sự ủng hộ đối với hiệp ước Minsk.

“Chúng tôi có một số giải pháp để có thể chủ động thực hiện hiệp ước hòa bình”, ông Lavrov nói. Ông cho biết Moscow hy vọng sẽ tiếp tục giữ vững liên lạc với Mỹ về vấn đề này.

Ông Kerry cho biết, khi những điều kiện trong thỏa thuận Minsk được thỏa mãn, “lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga có thể sẽ được rút lại”, và ông tin rằng ông “đã có cuộc hội đàm hiệu quả về Ukraine” với Tổng thống Putin.

“Tôi rất mừng khi có thể dành được một khoảng thời gian dài để bàn bạc trực tiếp mà không phải chịu sức ép từ những cuộc họp cấp cao”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết. Ông cũng cảm ơn Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov “vì đã dành thời gian quý báu của mình”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều