Mỹ vẽ lại bản đồ, biến Cao nguyên Golan thành lãnh thổ Israel

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính phủ Mỹ đang có kế hoạch sửa lại toàn bộ các bản đồ hiện có của Israel và khu vực lân cận để công nhận Cao nguyên Golan là một phần của Israel.

Người này nói thêm, những chỉnh sửa trong các bản đồ mới của Mỹ sẽ “phù hợp” với những thay đổi trong chính sách mới đây của Mỹ, khi quốc gia này vừa công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel, mặc dù khu vực này là một vùng lãnh thổ của Syria bị Israel chiếm đóng từ nhiều năm qua.

Cao nguyên Golan vốn là vùng lãnh thổ thuộc Syria nhưng đã bị Israel chiếm đóng từ năm 1967 tới nay.

Thông tin này sau đó đã được ông Brian Hook, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran, xác nhận, khi ông này cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ yêu cầu “vẽ lại” các bản đồ của chính phủ Mỹ và sẽ phát hành chúng “ngay khi hoàn tất”.

Vào thời điểm hiện tại, bản đồ thế giới của Bộ Ngoại giao Mỹ, vốn được cập nhật mỗi ngày, hiện vẫn cho thấy Cao nguyên Golan là một phần của Syria. Bản đồ Israel trong CIA Factbook, được đăng trên trang web của Thư viện Quốc hội Mỹ, cũng vẫn chưa được cập nhật.

Israel đã chiếm đóng Cao nguyên Golan trong cuộc chiến tranh ở Trung Đông vào năm 1967, và đến năm 1981 thì chính thức tuyên bố chủ quyền với khu vực này. Khi đó, Mỹ không chính thức công nhận chủ quyền nhưng làm ngơ trước động thái của Israel.

Vào ngày 25/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đơn phương công nhận khu vực này là lãnh thổ của Israel, khiến Liên Hợp Quốc, cụ thể là các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an bày tỏ sự bất bình.

Trong một cuộc họp Hội đồng Bảo an diễn ra vào ngày 27/3, phần lớn các đại diện đều phản đối động thái này của Mỹ và nhắc lại nội dung của một nghị quyết Liên Hợp Quốc, trong đó khẳng định rằng tuyên bố chủ quyền của Israel hoàn toàn không có hiệu lực pháp lý.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều