Mỹ "vừa ăn cướp vừa la làng", viện cớ đòi xem xét lại quan hệ với Nga?

Đức Dũng (Lược dịch)

Washington sẽ xem xét lại mối quan hệ với Nga trong vấn đề hợp tác giải quyết xung đột Syria do liên quan tới vụ pháo kích vào một đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại đây.
Mỹ
Cảnh hoang tàn tại Aleppo - Syria.

Hãng RIA Novosti dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby cho hay, Washington sẽ xem xét lại mối quan hệ với Nga trong vấn đề hợp tác giải quyết xung đột Syria do liên quan tới vụ pháo kích vào một đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại đây.

“Hoa Kỳ sẽ đưa vấn đề này ra trong các cuộc đàm phán với Nga. Do những vi phạm trắng trợn về thỏa thuận ngừng bắn chúng tôi sẽ xem xét lại những triển vọng hợp tác với Nga”, trích tuyên bố của ông Kirby trong một thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trước đó một đoàn xe chở hàng nhân đạo của Liên Hợp Quốc khi tiến vào 2 khu vực khác nhau thuộc tỉnh Aleppo và Homs để cứu trợ cho hơn 160.000 người dân ở đây đã bị tấn công. Đại diện thường trực của Ả Rập Xê Út tại LHQ đã cáo buộc lực lượng chính phủ Syria gây ra vụ tấn công này.

Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga - Trung tướng Sergei Rudskoy trong một cuộc họp báo cũng nhấn mạnh, các nhóm vũ trang do Mỹ kiểm soát đã không thiết lập trạm kiểm soát trên xa lộ Castillo, tạo cảm giác dường như tình huống này là sự sắp xếp mang đầy tính nghệ thuật của đối tác Mỹ nhằm buộc tội Nga và Syria cản trở việc cung cấp hàng cứu trợ cho dân thường.

Quân đội Syria vào tối ngày 19/9 đã tuyên bố chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài suốt 1 tuần qua tại Syria và đổ trách nhiệm phá vỡ thỏa thuận này cho lực lượng đối lập và phiến quân khủng bố hoạt động trên lãnh thổ nước này.

Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu vào hôm thứ Bảy (ngày 17/9) đã tấn công vào các vị trí của quân chính phủ Syria tại thành phố Deir Ezzor khiến 62 binh sĩ thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương.

Lầu Năm Góc thừa nhận vụ đánh bom này và bày tỏ lòng hối tiếc trước sự cố, gọi đó là sai lầm. Tới lượt mình Bộ Ngoại giao Nga nhận định những “sai lầm tương tự” của liên minh chống IS giống như những hành động ủng hộ lực lượng khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet