Mỹ xem xét cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

Sputnik đưa tin, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga có thể sẽ buộc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Ankara.

Theo một báo cáo của tổ chức nghiên cứu Turkish Heritage Organisation về quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, “đã có những lo ngại rằng thỏa thuận S-400 có thể khiến Hoa Kỳ áp dụng lệnh trừng phạt trong năm 2018 theo khuôn khổ đạo luật “Đối phó với Kẻ thù của Hoa Kỳ Thông qua Trừng phạt”, được ký duyệt vào năm 2017”.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Vào tháng 12, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết một thỏa thuận, qua đó Nga sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo báo cáo trên, việc Moscow và Ankara tiếp tục thúc đẩy dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó giúp nước này ngày càng phụ thuộc vào Nga hơn về ngành năng lượng, cũng sẽ khiến Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt.

“Trong năm 2017, hơn 50% khối lượng khí tự nhiên mà Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu đều đến từ Nga. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ muốn bớt phụ thuộc vào năng lượng của Nga, song những bước tiến trong dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có tác động ngược lại và sẽ khiến Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm vận”, báo cáo này cho biết.

Báo cáo cũng nhận định rằng, việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd YPG, hiện đang hoạt động ở phía Đông sông Euphrates tại Syria sẽ càng khiến căng thẳng giữa Washington và Ankara ngày càng trở nên sâu đậm trong năm nay.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều