Mỹ-Trung gia tăng căng thẳng vì đặc vụ mật

Các quan chức Mỹ cho biết số lượng mật vụ ngầm mà chính phủ Trung Quốc cử đến Mỹ đã tăng nhanh lên mức gấp đôi trong mấy tháng gần đây.

Các mật vụ này đến từ Bộ an ninh công Trung Quốc. Washington hôm qua đã cáo buộc việc Bắc Kinh liên tiếp đưa các mật vụ đến đây chứng tỏ rằng nước này không tôn trọng luật pháp của Mỹ. Các đặc vụ này đã vào Mỹ bằng visa du lịch hoặc thương mại nhưng không báo cáo về sự có mặt của mình cho các nhà chức trách Hoa Kỳ như yêu cầu của luật pháp nước này. Chính phủ Mỹ cho rằng việc đưa một quan chức thi hành luật pháp đến Washington mà không thông báo là một hành động phạm tội.

Mỹ-Trung gia tăng căng thẳng vì đặc vụ mật - ảnh 1
Trung Quốc liên tiếp đưa đặc vụ ngầm tới Mỹ. Nguồn: CNN

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc cần ngừng ngay lập tức việc đưa các đặc vụ ngầm đến đất Mỹ. CNN cho biết, các lực lượng ngầm này có nhiệm vụ buộc các công dân Trung Quốc trở về nước để đối mặt với tòa án, chủ yếu là các cáo buộc tham nhũng. Các đặc vụ này đã đưa thành công nhiều trường hợp công dân Trung Quốc trở về nước.

Sau khi Mỹ cảnh cáo Trung Quốc không được phái đặc vụ tới Mỹ lén lút gây sức ép để buộc các tội phạm kinh tế trở về nước, Bắc Kinh đã có phản ứng gay gắt, cáo buộc Washington không tuân thủ cam kết và phá chiến dịch bài trừ tham nhũng mà Trung Quốc đang tiến hành.

Bắc Kinh tuyên bố nước này không phi phạm một hiệp ước hợp tác luật pháp nào giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính phủ nước này chỉ đơn giản là chiến đấu chống lại tình trạng tham nhũng theo một chiến dịch có tên gọi “Săn cáo 2015”.

Kênh thông tấn Trung Quốc, Tân Hoa Xã cho biết: “Hoạt động của Trung Quốc là hợp pháp và đã được thông qua trong các hiệp định chung được ký kết hồi đầu năm nay. Chiến dịch “Săn cáo 2015” nhắm vào các quan chức tham nhũng thuộc các bộ ban ngành chính phủ cũng như các doanh nghiệp nhà nước. Đây là một nỗ lực quan trọng trong công cuộc chống nạn tham nhũng của Bắc Kinh”.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc cũng lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ “thực tâm” hơn trong việc đối phó với chiến dịch truy bắt các quan chức tham nhũng Trung Quốc đã trốn qua Mỹ, cho rằng Mỹ không nên biến thành nơi dung túng các tội phạm hình sự.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều