Nam Định chuẩn hóa thực đơn bán trú tiểu học

Học sinh tiểu học bán trú tại 61 trường tiểu học bán trú Nam Định sẽ có những bữa trưa cân bằng dinh dưỡng đa dạng và ngon miệng được chuẩn bị theo thực đơn điện tử.

Với mong muốn cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho các thế hệ tương lai của đất nước thông qua bữa ăn học đường hợp lí, Công ty Ajinomoto Việt nam đã nghiên cứu, khởi xướng và triển khai thực hiện Dự án Bữa ăn học đường với sự phối hợp từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành, điển hình là Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT).

Tính đến tháng 6 năm 2018, Dự án đã được triển khai đến 2,910 trường tiểu học trên cả nước thông qua áp dụng Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng, bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” và đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía nhà trường, phụ huynh học sinh trong việc xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh cho các em nói riêng cũng như toàn thể cộng đồng.

Nhà giáo ưu tú - Tỉnh ủy viên Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định phát biểu tại Hội nghị.

Tiếp nối những thành công bước đầu trong quá trình triển khai, ngày 27/7/2018 vừa qua, Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 61 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. Tại Hội nghị, Tiến sĩ Lê Văn Tuấn, Đại diện Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo triển khai phần mềm trong công tác bán trú.

“Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” là một trong những nội dung cốt lõi của Dự án Bữa ăn học đường, được nghiên cứu và phát trong hơn một năm, trải qua nhiều quy trình kiểm định và đánh giá nghiêm ngặt từ Viện Dinh Dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế cũng như Bộ GD&ĐT. Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

Các em học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng (TP. HCM) thưởng thức bữa trưa cân bằng dinh dưỡng được chuẩn bị theo phần mềm.

Ứng dụng phần mềm này, các trường còn có thể linh động tự tạo ra các thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; tính toán và quản lí chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả.

Giao diện thân thiện với người dùng của webiste Dự án Bữa ăn học đường, các trường chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng miễn phí các tính năng trong phần mềm.

Bên cạnh Phần mềm, bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”cũng được triển khai đồng loạt đến các trường tiểu học bán trú. Với những thông tin dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh, đây là công cụ giúp các em học sinh nhận biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe, từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Ngoài ra, Dự án còn xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhằm tạo điều kiện để các trường trong khu vực đến tham quan, học tập và áp dụng. Đây là mô hình bếp ăn một chiều được thiết kế và trang bị hiện đại, giúp tiết kiệm nhân công, thời gian và quan trọng hơn hết là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến. Đến nay, Dự án đã thành công xây dựng được 2 căn bếp mẫu: căn bếp đầu tiên tại trường tiểu học Trưng Trắc (TP. HCM) được hoàn tất và đưa vào vận hành năm 2014 và căn bếp thứ hai vừa được khánh thành vào 23/5/2018 tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn).

Ngay sau Hội nghị, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ cử nhân viên đến từng trường để hướng dẫn cụ thể các trường sử dụng phần mềm cũng như áp phích ngay sau hội nghị, đồng thời tư vấn các trường vận hành bếp ăn sao cho hiệu quả, hợp lý và kinh tế nhất.

TIN LIÊN QUAN

Anh Thư

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều