Nằm liệt giường vì tự điều trị thoái hóa khớp bằng đắp lá, uống thuốc nam

An Nhiên

Thời gian gần đây,Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp thoái hóa khớp trong tình trạng nhiễm trùng nặng kèm theo nhiều biến chứng về thận...
BS đang kiểm tra tình trạng khớp gối của bệnh nhân

Thoái hóa khớp là tình trạng phần sụn nằm ở đầu xương mòn dần theo thời gian. Khớp gối là một trong những khớp thường gặp tình trạng thoái hóa nhất. Phụ nữ dễ bị thoái hóa khớp hơn nam giới. Thoái hóa khớp thường gây đau đớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến phải phẫu thuật thay khớp nhân tạo.

Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược ghi nhận có hơn 80% trường hợp thoái hóa khớp đến điều trị trong giai đọan muộn vì lí do ngại điều trị, sợ phẫu thuật dẫn đến việc tự ý chữa trị bằng các loại thuốc dân gian không rõ nguyên nhân. Việc làm này sẽ dẫn đến các biến chứng như suy thận, suy tuyến thượng thận, loét dạ dày tá tràng, khiến cho việc điều trị càng thêm khó khăn.

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược tiếp nhận trường hợp của người bệnh nữ B.N.N. (60 tuổi) nhập viện trong tình trạng sưng nóng, đỏ đau khớp gối phải kèm sốt cao, suy thận. Người bệnh cho biết bị đau khớp gối từ cách đây 2 năm, bên phải nặng hơn bên trái. Cô đi chữa trị nhiều nơi, sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như đắp lá, uống thuốc nam, châm cứu… nhưng không hết đau mà tình trạng diễn biến ngày càng nặng.

Sau đó, người bệnh quyết định đi chích khớp. Sau mũi chích đầu tiên hiệu quả giảm đau rõ rệt, cô N. quyết định chích tiếp mũi thứ hai. Tuy nhiên, hai ngày sau, khớp gối phải của người bệnh bắt đầu sưng to, nóng đỏ và đau dữ dội. Cô được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược trong tình trạng không thể vận động, chân đau và nhiễm trùng toàn thân, phải nằm liệt giường.

Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị viêm kèm thoái hóa khớp gối, viêm mô tế bào toàn vùng mô mềm quanh gối và được chỉ định phẫu thuật nội soi khớp, cắt lọc mô viêm nhiễm và rửa khớp liên tục 48 giờ sau mổ.

Theo ThS BS. Hoàng Nguyễn Anh Tuấn – Khoa Chấn thương chỉnh hình, các bài thuốc chữa khớp dân gian đa số có thành phần corticoid với hàm lượng rất cao, có thể giúp giảm đau hiệu quả nhưng dùng nhiều sẽ gây biến chứng nguy hiểm cho thận, tim mạch, dạ dày. Hơn nữa, việc đắp thuốc trên da có thể gây phỏng và nhiễm trùng da. Nhiễm trùng da lan sâu sẽ gây ra nhiễm trùng khớp và nhiễm trùng huyết, thậm chí dẫn đến tử vong.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet