Nam thanh niên bị hóc vỏ viên thuốc

Mới đây khoa A9 Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu một trường hợp bị hóc dị vật thực quản. Dị vật là vỏ viên thuốc.

Nam thanh niên bị hóc vỏ viên thuốc 
 - ảnh 1
Hình ảnh vỏ viên thuốc

Bệnh nhân là nam giới tên N.V.T. Theo bệnh nhân kể anh bị cảm cúm tới một phòng khám bác sĩ kê đơn thuốc. Về nhà uống thuốc xong anh cảm thấy đau nhói ở ngực, khó thở, nuốt nghẹn, đau nhức ở xương ức, khó thở.

Sau đó bệnh nhân tới phòng khám khám lại bác sĩ nội soi tai mũi họng, nghe tim phổi không thấy vấn đề gì nên chuyển bệnh nhân vào khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai.

Qua thăm khám bác sĩ không phát hiện gì nên nghi ngờ dị vật thực quản. Chụp X quang phổi cổ nghiêng không có dấu hiệu dị vật. Bệnh nhân được chuyển đi nội soi thực quản. Kết quả có dị vật thực quản.

Khi bác sĩ gắp dị vật chính là viên thuốc, nhưng viên thuốc này vẫn chưa được bóc khỏi vỉ, các cạnh sắc của vỉ đã chọc vào thực quản khiến nó mắc kẹt cứng tại đó.

Bác sĩ Lương Quốc Chính – Khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết nếu nuốt phải dị vật (dị vật thực quản) không được phát hiện, thường khó phát hiện ở người già và trẻ nhỏ, thì sẽ rất nguy hiểm vì nó có thể gây thủng thực quản, áp xe cạnh thực quản, viêm trung thất, rò thực quản-khí quản, tràn khí màng phổi và/hoặc tràn khí trung thất, viêm màng ngoài tim/chèn ép tim... - toàn biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Nhìn chung, nuốt phải dị vật có tiên lượng tốt, đặc biệt khi được thăm dò, kiểm soát và theo dõi phù hợp. Phần lớn bệnh nhân nuốt phải dị vật đều không để lại hậu quả nào đáng kể. Tuy nhiên, có một số ít bệnh nhân sẽ có các biến chứng như mô tả ở trên, và số người tử vong do nuốt phải dị vật ở Mỹ vào khoảng 1.500 người trong một năm.

Triệu chứng nuốt phải thực quản ở người lớn, các biểu hiện thường cấp tính ngay sau khi họ nuốt phải dị vật hoặc thức ăn bị mắc lại.

Có nhiều trường hợp thường có cảm giác không rõ ràng về một vật bị mắc kẹt ở giữa ngực hoặc vùng thượng vị, cho thấy dị vật nằm ở vị trí ngang mức quai động mạch chủ hoặc ở mức cơ thắt thực quản dưới. Có thể có khó nuốt hoặc tăng tiết/chảy nước bọt nếu như tắc nghẽn hoàn toàn thực quản.

Với trẻ em, dị vật thực quản thường ít triệu chứng mặc dù có người nhìn thấy trẻ nuốt dị vật. Nôn khan, nôn, buồn nôn, đau cổ và/hoặc đau họng hay gặp hơn ở trẻ có dị vật thực quản. Ở trẻ có tắc nghẽn thực quản không hoàn toàn có những đợt kém ăn, chậm lớn, sốt, viêm phổi tái đi tái lại hoặc thở rít (do ảnh hưởng tới khí quản).

TIN LIÊN QUAN
P.Thuý
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều