Nam thanh niên quan hệ tình dục trước hôn nhân gấp đôi nữ

Theo khảo sát thì ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên có quan niệm cởi mở hơn về QHTD truớc hôn nhân, đăc biệt là ở những nhóm tuổi cao hơn, ở nam giới và những người sống ở đô thị.

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục được đưa ra trong “Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất nghiên cứu sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tình dục” ngày 12/12.

Ông Vũ Mạnh Lợi, Viện Xã hội học Việt Nam cho biết, trong cuộc điều tra mới nhất trên 63 tỉnh, thành phố của cả nuớc với đối tượng thuộc độ tuổi vị thành niên và thanh niên tuổi từ 14 đến 25 thì  9,5% vị thành niên và thanh niên cho biết, họ đã từng quan hệ tình dục trước hôn nhân. Tỷ lệ nam thanh niên có quan hệ tình dục trước hôn nhân là 13,6%, tỷ lệ này gấp đôi ở nữ.

Theo đó, độ tuổi trung bình QHTD lần đầu của thanh niên có xu hướng giảm xuống, trung bình là từ 18,1(trong khi đó, tại một công trình nghiên cứu trước đó, năm 2003 thì độ tuổi trung bình QHTD lần đầu là 19,6 ). Xu huớng QHTD truớc hôn nhân đang gia tăng trong khi tuổi QHTD lần đầu giảm đi.

Nam thanh niên quan hệ tình dục trước hôn nhân gấp đôi nữ - ảnh 1

Vị thành niên và thanh niên hiện nay có quan niệm cởi mở hơn về quan hệ tình dục trước hôn nhân.
Ảnh NL.

Cần phải đẩy mạnh các chính sách và can thiệp nhằm tuyên truyền về QHTD an toàn cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên, ông Lợi nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Mandeep K. O’Brien, Quyền truởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cũng cho biết: “Việt Nam đã bước vào thời kỳ cơ cấu dân số vàng với số luợng thanh niên lớn nhất trong lịch sử từ truớc đến nay. Chính vì vậy, cần có thêm nhiều nghiên cứu về sức khỏe tình dục và sinh sản của thanh niên để có thể cung cấp bằng chứng chính xác giúp xây dựng chuơng trình và chính sách đáp ứng đuợc nhu cầu thực sự về sức khỏe tình dục và sinh sản của thanh niên”.

Theo một nghiên cứu của nhóm chuyên gia khoa sản Truờng Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh tại một số bệnh viện công trong địa bàn thành phố cho thấy: Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ phá thai cao trong tuổi vị thành niên. Tỷ lệ tuổi nữ vị thành niên có thai là 3,94%.

Tuổi vị thành niên, thanh niên ở Việt Nam có quan điểm tiêu cực về các vấn đề QHTD trước hôn nhân, sống thử, mang thai, nạo hút thai… Nguyên nhân mà họ đưa ra thuờng là không kiểm soát đựơc hành vi, không học hành, đua đòi theo bạn xấu, chơi bời hư hỏng, sa ngã, sống dễ dãi, buông thả đặc biệt là nữ vị thành niên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet