Nạn nhân may mắn sống sót sau vụ đầu độc bằng Novichok ở Anh lại nhập viện

Charlie Rowley, nạn nhân may mắn sống sót và được ra viện hồi cuối tháng Bảy sau vụ đầu độc được cho dùng chất độc thần kinh Novichok tại Anh lại phải nhập viện trong tình trạng mắt mờ, không nhìn rõ.

Charlie Rowley đã được ra viện hồi cuối tháng Bảy sau thời gian điều trị tích cực tại bệnh viện. Trong khi đó, người bạn gái của Rowley lại không có được may mắn như vậy và đã qua đời.

Vụ hạ độc hai người xảy ra ở thành phố Amesbury tại Anh hồi đầu tháng Bảy. Điều đặc biệt, Amesbury nằm cách không xa thành phố Salisbury, nơi cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ông này là Yulia được tìm thấy nằm bất tỉnh do nghi ngờ bị hạ độc bằng chất độc thần kinh Novichok hồi tháng Ba.

Cặp đôi Dawn Sturgess và Charlie Rowley được cho đã phơi nhiễm với chất độc thần kinh Novichok hồi đầu tháng Bảy tại Anh. 

Tuy nhiên, hôm 20/8, người anh trai của Rowley cho hay ông này đã lại phải nhập viện với triệu chứng mắt mờ, không nhìn rõ.

“Cậu ấy nói với tôi là giờ không thể nhìn thấy gì. Mắt cậu ấy đã bị mờ. Đây là một tin xấu bởi người bạn gái của cậu ấy đã qua đời trong khi bản thân vừa mới thoát khỏi tình trạng hôn mê sâu. Cậu ấy mới được ra viện sau khoảng thời gian điều trị tích cực nhưng giờ lại phải nhập viện”, tờ Guardian dẫn lời Matthew Rowley, người anh trai của Rowley.

Song Matthew Rowley khẳng định, không biết liệu phác đồ điều trị cho Charlie Rowley hiện có liên quan tới vụ tấn công bị nghi dùng chất độc Novichok hay không bởi bản thân “không phải là bác sĩ” và cũng không muốn “gây hoang mang dư luận”.

Trong khi đó, chia sẻ với Guardian, phát ngôn viên bệnh viện ở thành phố Salisbury, nơi Charlie Rowley được đưa tới điều trị khẳng định không có bệnh nhân nào đang được chữa bệnh tại đây có liên quan tới chất độc Novichok.

Trước đó, vào ngày 4/7, cảnh sát Anh thông báo một “vụ việc nghiêm trọng” đã xảy ra ở Amesbury. Theo đó, hai nạn nhân đã phơi nhiễm với một loại chất độc chưa thể xác định và nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Chỉ một thời gian ngắn sau, cảnh sát Anh cho hay cặp đôi Dawn Sturgess và Charlie Rowley được cho đã phơi nhiễm với loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự tương tự như vụ việc hạ độc cha con ông Skripal ở Salisbury. Tới ngày 8/7, bà Sturgess qua đời ở bệnh viện còn người bạn trai Rowley được ra viện vào ngày 20/7.

Trong khi đó, vào ngày 4/3, cha con ông Skripal được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh nằm trên băng ghế bên ngoài một trung tâm mua sắm ở thành phố Salisbury. Cả hai người này đã được ra viện sau một thời gian dài điều trị.

Anh và các đồng minh đã nhanh chóng lên tiếng cáo buộc Nga là thủ phạm dùng chất độc thần kinh A234 hay còn gọi là Novichok để hạ độc cha con ông Skripal. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận mọi cáo buộc vô căn cứ. Cho tới nay, chưa có bằng chứng cụ thể nào được công bố xác nhận Moscow đứng sau vụ hạ độc cha con ông Skripal. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều