Nắn thẳng đôi chân “rễ cây” không có trong y văn

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (28 tuổi ở Nam Định) suốt 28 năm qua phải đi lại như một con ếch vì đôi chân dị dạng cong queo như rễ cây.

Đôi chân của Hùng khi chưa phẫu thuật

Theo bệnh nhân từ khi sinh ra Hùng đã có một đôi chân khác biệt với tất cả mọi người. Càng lớn lên, đôi chân của cậu càng bị uốn cong nặng nề hơn.
Dị tật đã khiến Hùng không thể thực hiện ước mơ thể thao, đá bóng như bạn bè cùng trang lứa. Mỗi khi nhìn các bạn chơi bóng đá, bóng bàn, cầu lông... là lòng Hùng lại nhói lên những cảm giác buồn bã khó tả.

Bố mẹ Hùng đã đưa Hùng đến các bệnh viện lớn trong cả nước từ Nam tới Bắc để thăm khám và chữa trị nhưng đến đâu, gia đình Hùng cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu bất lực của các bác sĩ vì bệnh lý quá khó, quá phức tạp và chưa hề được mô tả trong y văn.

Trong một lần bố cậu đưa cậu đi làm ở xưởng sửa chữa điện tử về nhà trên một chiếc xe máy cà tàng thì một tại nạn giao thông bất ngờ xảy đến. Cậu bị ngã và bị gẫy hở phức tạp tại nhiều vị trí trên đôi chân tàn tật ấy, ngày 8/4/2018 Hùng được đưa vào điều trị tại BV Trung ương Quân đội 108.

Đại tá, GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ108 chia sẻ, khi nhìn thấy đôi chân của Hùng, các bác sĩ chuyên ngành đều rất kinh ngạc vì một dị dạng phức tạp đến kỳ lạ và khó tin mà suốt cả hơn 30 năm làm nghề, họ chưa bao giờ nhìn thấy.

Theo GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng "Hình ảnh X-quang cả hai chi dưới cho thấy toàn bộ hệ thống xương khớp ở vùng đùi, cẳng chân và bàn chân đều bị biến dạng cong vẹo và phức tạp theo nhiều chiều, nhiều hướng khác nhau. Chiều dài xương hai bên là hoàn toàn khác biệt. Các cấu trúc phần mềm quan trọng để che phủ, nuôi dưỡng và bảo đảm hoạt động chức năng cho cả hai chân như: da, cân, cơ, gân, mạch máu và thần kinh cũng bị thay đổi hoàn toàn và tạo nên tình trạng chỗ căng chỗ chùng. Do không đi lại tỳ nén nên xương bị thưa loãng nặng. Nếu việc điều trị không tốt, sẽ có nguy cơ rối loạn nuôi dưỡng và việc phải cắt bỏ cả hai chi sau đó là không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, dù có chỉnh thẳng được đi nữa thì theo đo đạc trên phim XQ, chênh lệch của hai chân sẽ là trên 20cm. Với chênh lệch này, bệnh nhân cũng sẽ không thể đi lại bình thường. Đây thực sự là một thách thức quá lớn và quá khó khăn đối với chúng tôi nếu muốn chỉnh hình cho bệnh nhân trở lại hình hài giống như người bình thường".

Hiện tại, do can xương còn chưa vững nên bệnh nhân cần được tập thêm hồi phục chức năng và cố định nẹp bột bổ sung.

“Chúng tôi có đầy đủ cơ sở để tin rằng, chỉ sau 4-6 tháng nữa thôi, bệnh nhân không những chỉ đi lại mà còn hoàn toàn có thể chạy nhảy trên chính đôi chân của mình giống như những bạn bè bình thường cùng trang lứa với cậu””- GS Hoàng cho biết.

Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều