Nâng cao ý thức phòng, chống thiên tai cho ngư dân Sông Đốc

Uyên Châu

Thời gian qua, các ngành chức năng từ tỉnh Cà Mau và địa phương đã tuyên truyền ngư dân thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời thực hiện công tác phòng, chống thiên tai nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai.

Ảnh minh họa
Theo đó, hàng năm, Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau phối hợp với UBND thị trấn Sông Đốc và Đồn Biên phòng Sông Đốc mở nhiều lớp tập huấn hướng dẫn cho các chủ tàu khai thác biển trang bị những dụng cụ, thiết bị, máy móc để đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản theo quy định của Chính phủ.

Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau phối hợp với UBND thị trấn Sông Đốc mở 3 – 4 lớp tập huấn cho ngư dân mỗi năm. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, các đơn vị đã phối hợp mở được 04 lớp tập huấn, mỗi lớp có 40 – 50 người tham dự.

 Các lớp tập huấn đã hướng dẫn ngư dân trang bị những dụng cụ, máy móc, thiết bị cần thiết đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển như: phao cứu sinh (phao bè, phao tròn, áo phao); trang bị thông tin liên lạc (máy thu phát VTĐ thoại từ 50w và 100w từ lên theo phạm vi hoạt động của tàu cá trên biển, máy bộ đàm VHF từ 15w trở lên, radio trực canh nghe dự báo thời tiết); trang bị hàng hải (la bàn từ, ra đa, máy đo độ sâu, dò cá, máy thu định vị vệ tinh GPS, hải đồ vùng biển Việt Nam, bản thủy triều vùng hoạt động, ống nhòm hàng hải, dụng cụ đo sâu bằng tay); trang bị tín hiệu (đèn mạn, đèn cột, đèn lai trắng, đèn hiệu đánh cá); trang bị cứu hỏa (rìu, xà beng, chăn, xô, thùng cát, bình cứu hỏa, bơm cứu hỏa); trang bị chống đắm, chống thủng (vải bạt, dầu rái, chai phà, bơm hút khô); trang bị y tế (túi thuốc và tủ thuốc cấp cứu).

Từ việc hướng dẫn, tuyên truyền, vận động, ngư dân thị trấn Sông Đốc càng ngày càng nâng cao ý thức trong việc phòng, chống thiên tai, dông bão. Hầu hết, các chủ phương tiện khai thác biển trên địa bàn thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời đã quan tâm đầu tư máy móc, trang thiệt bị dụng cụ đầy đủ theo quy định trước khi ra khơi bám biển.

Trên địa bàn thị trấn Sông Đốc hiện có hơn 1.400 phương tiện khai thác biển với các nghề khai thác như: lưới kéo, cào lụa, lưới vây, câu mực, te… Trong đó, có hơn 1.100 phương tiện có công suất máy từ 90CV trở lên khai thác xa bờ.

Theo anh Trần Trung Hiếu, Trưởng phòng đăng kiểm Chi Cục thủy sản thủy Cà Mau: “Qua công tác đăng kiểm phương tiện, các chủ tàu cá đã trang bị đầy đủ những dụng cụ, thiết bị, máy móc cần thiết đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển”.

Trong khi đó, đại úy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Đốc Nguyễn Văn Việt cho hay: Hiện nay, bà con ngư dân thị trấn Sông Đốc có ý thức rất cao về phòng, chống thiên tai. Trạm kiểm soát Biên phòng Sông Đốc kiểm tra các phương tiện trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị, dụng cụ mới cho ra biển. Đồng thời, cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Sông Đốc còn tuyên truyền, nhắc nhở trực tiếp các thuyền trưởng chấp hành tốt quy định về an toàn khi hoạt động khai thác trên biển và giữ thông tin liên lạc thường xuyên khi thời tiết xấu.

Việc nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống thiên tai và trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị, dụng cụ cho phương tiện khai thác biển của ngư dân thị trấn Sông Đốc đã tạo điều kiện thuận lợi cho thuyền trưởng nắm bắt kịp thời thông tin về thời tiết.

Đồng thời, thông tin liện lạc giữa các tàu khai thác biển xa bờ với đất liền mỗi ngày được dễ dàng. Hơn nữa, biết được hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới và bão để điều khiển phương tiện tránh xa vùng bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân, an tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền, biên giới, biển – đảo quê hương.

Thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề cho nghề khai thác, đánh bắt thủy sản trên biển trong cơn bão số 5 (Linda) năm 1997. Nhiều phương tiện bị chìm, hư hỏng; nhiều ngư dân phải tử nạn. Sau cơn bão ấy, nhiều hộ ngư dân phải trắng tay, không còn phương tiện để mưu sinh nhưng được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của chính phủ, các bộ, ngành trung ương và địa phương nghề khai thác biển ở Sông Đốc dần được khôi phục và phát triển, người dân càng nâng cao ý thức trong việc phòng, chống thiên tai, dông bão.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet