Nắng nóng, người cấy thuê hét giá khủng nhưng vẫn không... có người

Mặc dù thời tiết đang vào thời kì đỉnh điểm của nắng nóng, tuy nhiên đây cũng là giai đoạn nông dân đồng bằng Bắc bộ bước vào vụ cấy lúa mùa. Nắng nóng, nhân công khan hiếm khiến nhiều gia đình phải thuê người cấy lúa, tuy nhiên dù trả công cao cũng không thuê được.

Hiện các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương... đang bước vào vụ cấy lúa mùa. Cái nắng tháng 6 "nước như ai nấu, chết cả cá cờ" này khiến người đứng trên bóng râm trên bờ này cũng còn thấy mệt chứ đừng nói tới nông dân phải cấy lúa trên đồng.

Tuy nhiên, đang trong thời kỳ chính vụ, nhiều địa phương đang phải dồn lực để cấy lúa mùa cho kịp thời vụ. Chính vì thế, nhân công khan hiếm cộng với nắng nóng cực đoan khiến nhiều nơi nông dân còn phải thuê người cấy nhưng tìm đỏ mắt cũng... không có.

Được biết, theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình, tính đến 30/6 toàn tỉnh này đã cơ bản hoàn thành cày lật đất, bước vào gieo cấy lúa mùa trà sớm với diện tích đạt trên 1.300ha, tập trung ở các huyện: Hưng Hà, Vũ Thư, Thái Thụy.

Vụ mùa năm 2019, toàn tỉnh Thái Bình gieo cấy 78.700ha, trong đó nhóm lúa chất lượng cao chiếm 25 – 30% diện tích, nhóm lúa năng suất cao chiếm 70 – 75% diện tích. Tại Hà Nam, Nam Định diện tích lúa màu cũng tương đương tỉnh Thái Bình và đang bắt đầu vào chính vụ. 

 Tính đến 30/6 toàn tỉnh này đã cơ bản hoàn thành cày lật đất, bước vào gieo cấy lúa mùa trà sớm.

Trong khi đó, do dự báo có mưa lớn diễn biến phức tạp, gây ngập úng cục bộ vào tháng 7, nên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương này đã đề nghị nông dân thực hiện nghiêm lịch thời vụ, tập trung mọi nguồn lực gieo cấy kết thúc trước ngày 20/7.

Ngoài ra, dù thời tiết nắng nóng nhưng nông dân vẫn phải chủ động dự phòng giống mạ (gieo tăng 5 – 10% mạ ở trà cuối), do giống lúa mới có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, để dự phòng khi thời tiết bất thuận như nắng nóng hay ngập úng làm chết mạ.

Giá cấy lúa thuê đang được hét từ 300.000 đến 350.000 đồng/công, nhưng vẫn không tìm được người.

Đáng lưu ý, do vào chính vụ nên giá nhân công cấy lúa cũng tăng khá cao. Hiện giá cấy lúa thuê đang được hét từ 300.000 đến 350.000 đồng/công, nhưng vẫn không tìm được người.

Theo bà Lê Thị Mạn (Bình Lục, Hà Nam): Nắng nóng, nhiều người cấy ruộng của nhà đã "bở hơi tai", lấy hơi sức đâu mà đi cấy thuê. Dù công có cao, nhưng hiện thuê người không dễ dàng chút nào. "Con cái đi làm ăn xa, nhà chỉ còn người luống tuổi và trẻ con. Nhiều hộ dù muốn thuê người cũng không thuê được", bà Mạn nói.

Cùng chung suy nghĩ, chị Trần Thị Ánh (Vũ Thư, Thái Bình) cho biết: "Ruộng nhà thì phải cấy, nắng nóng thì phải đi cấy từ 2-3h sáng. Các hộ phải đổi công cho nhau để cấy xong sớm. Do đó, cấy hết ruộng nhà đã là mừng rồi, không còn tâm trí đâu đi cấy thuê dù nhiều nhà không có người sẵn sàng trả công cao".

Được biết, nếu tính chung cả vùng Đồng bằng sông Hồng, diện tích lúa mùa đang bước vào thời kỳ gieo cấy này lên tới 328,8 nghìn ha, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Dương.

TIN LIÊN QUAN
Nam Phương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều