Nâng tầm quan hệ hợp tác xuất bản Việt Nam – Cuba

Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xuất bản giữa Cục Xuất bản – In và Phát hành (Bộ TT&TT) với Viện Sách Cuba (Bộ Văn hóa Cuba) sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác xuất bản giữa hai nước Việt Nam – Cuba, đưa mối quan hệ này lên tầm cao mới.

Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xuất bản giữa Cục Xuất bản – In và Phát hành với Viện Sách Cuba vừa diễn ra chiều 8/5 tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo; bà Yamel Ruiz Barranco, Tham tán kinh tế và thương mại Đại sứ quán nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam cùng nhiều đại biểu khác.

Cục trưởng Cục Xuất bản - In và Phát hành Chu Văn Hòa (bên trái) và Phó Chủ tịch Viện Sách Cuba Juan Carlos Santana Molina cùng ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xuất bản dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo (đứng chính giữa) cùng đại diện Đại sứ quán Cuba và nhiều đại biểu khác.

Theo Bản ghi nhớ hợp tác, 2 năm một lần, Bộ TT&TT Việt Nam sẽ mời 2 đại biểu Viện Sách Cuba sang thăm và làm việc tại Việt Nam để tìm hiểu về tình hình xuất bản Việt Nam và trao đổi hợp tác giữa hai bên; và ngược lại, Viện sách Cuba cũng mời 2 đại biểu Cục Xuất bản, In và Phát hành sang thăm và làm việc tại Cộng hòa Cuba để tìm hiểu về tình hình xuất bản Cuba và trao đổi hợp tác giữa hai bên.

Hàng năm, mỗi bên tặng bản quyền miễn phí 7 đầu sách có giá trị cao cho phía bên kia lựa chọn xuất bản và phát hành trên lãnh thổ nước được tặng bản quyền; phối hợp giới thiệu sách, hội thảo về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ gửi giấy mời cho nhau tham dự Triển lãm Sách quốc tế tại Việt Nam và Triển lãm Sách quốc tế tại Cuba (miễn phí 1 gian hàng tiêu chuẩn 9m2 và cử các nhà xuất bản tham gia triển lãm).

Ngoài ra, hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị xuất bản, phát hành thiết lập mối quan hệ trực tiếp, sang thăm lẫn nhau, hỗ trợ về kỹ thuật và trao đổi các kinh nghiệm chuyên môn. Hai bên có trách nhiệm hỗ trợ cho việc quảng bá, phát hành xuất bản phẩm của bên này trên lãnh thổ bên kia.

Trước khi diễn ra Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xuất bản, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đã có buổi tiếp Phó Chủ tịch Viện Sách Cuba – ông Juan Carlos Santana Molina, cùng đoàn đại biểu Viện Sách Cuba tại trụ sở Bộ TT&TT.

Phó Chủ tịch Viện Sách Cuba Juan Carlos Santana Molina tặng Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo một số đầu sách tiếng Cuba viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và về Việt Nam.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: Hai nước Việt Nam – Cuba đã có quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời, đặc biệt là cùng hợp tác trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong lĩnh vực bưu chính - viễn thông – công nghệ thông tin, Bộ TT&TT đã có biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Viễn thông Cuba.

Trước yêu cầu phát triển của tình hình mới, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực xuất bản thời gian tới cần nâng lên tầm cao mới. Bởi sách có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước, có thể thông qua sách để học hỏi lẫn nhau, cùng nhau phát triển.

“Sau khi ký biên bản ghi nhớ giữa Cục Xuất bản – In và Phát hành với Viện Sách Cuba, hai bên cần bàn bạc kỹ những bước đi tiếp theo. Chẳng hạn, năm 2019, mong Viện Sách Cuba sẽ tạo điều kiện để Cục Xuất bản – In và Phát hành đại diện Bộ TT&TT tham gia Hội chợ Sách Cuba, một hội chợ sách lâu đời và có uy tín”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, Phó Chủ tịch Viện Sách Cuba Juan Carlos Santana Molina cũng cho rằng: Bản ghi nhớ hôm nay là cơ sở pháp lý vững chắc để hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xuất bản. Sau khi ký kết, hai bên sẽ tiếp tục cụ thể hóa các nội dung hợp tác, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Cuba.

“Chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm trong việc đưa tới độc giả Cuba những xuất bản phẩm giúp họ hiểu hơn về lịch sử Việt Nam trước đây và quá trình phát triển Việt Nam hiện nay. Sẽ là thiếu sót nếu không chuyển tải được thành tựu của Việt Nam tới nhân dân Cuba thông qua các xuất bản phẩm”, Phó Chủ tịch Viện Sách Cuba bày tỏ, đồng thời cam kết: “Cuba sẵn sàng chia sẻ các tác phẩm từ văn học, triết học, thể thao, y tế… với Việt Nam. Đó chính là những di sản quý báu mà chúng ta dành cho các thế hệ tương lai”.

Cũng tại buổi tiếp Phó Chủ tịch Viện Sách Cuba, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết thêm: “Tới đây, Việt Nam có chủ trương tăng cường hợp tác TT&TT với các nước Mỹ Latinh", và mong Cuba hỗ trợ để mối quan hệ hợp tác TT&TT giữa Việt Nam với các nước Mỹ Latinh ngày càng hiệu quả hơn.

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều