Nâng tỉ lệ nhà chung cư lên 80%

Cục Quản lý nhà đề xuất tăng tỷ lệ nhà chung cư cao tầng ,cụ thể, tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh các dự án phát triển nhà ở phải có tỷ lệ nhà chung cư trên 80%.

Nâng tỉ lệ nhà chung cư lên 80%

Cục Quản lý nhà đề xuất tăng tỷ lệ nhà chung cư cao tầng ,cụ thể, tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh các dự án phát triển nhà ở phải có tỷ lệ nhà chung cư trên 80%.


Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa có báo cáo đánh giá tình hình thị trường bất động sản và đề xuất một số giải pháp phù hợp nhằm phát triển ổn định, có hiệu quả thị trường này.

Theo đó, Cục Quản lý nhà đề xuất cần tăng tỷ lệ nhà chung cư cao tầng với quy mô diện tích căn hộ đa dạng đáp ứng nhu cầu của thị trường. Cụ thể, tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh các dự án phát triển nhà ở phải có tỷ lệ nhà chung cư trên 80%; hạn chế phát triển nhà ở cao cấp (biệt thự, căn hộ chung cư có diện tích từ 120 m2 trở lên), tối đa không quá 20% trong tổng số nhà ở thương mại xây dựng mới. Việc này nhằm điều chỉnh cơ cấu nhà ở trong các dự án phát triển nhà ở để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân, sử dụng tiết kiệm tài nguyên.

Dự án nhà ở phải có tỉ lệ chung cư trên 80%
Tỉ lệ nhà chung trong các dự án nhà ở hiện nay quá ít. Ảnh minh họa: IE

Tại Đại hội Hiệp hội BĐS VN tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cũng khẳng định, hiện nay tỉ lệ chung cư trong các dự án nhà ở trên cả nước quá ít, cao nhất nước là Hà Nội cũng chỉ có 16% dành cho chung cư, vì vậy cần đẩy mạnh tỉ lệ nàh chung cư trong các dự án nhà ở mới đáp ứng được nhu cầu nhà ở hiện còn rất cao tại các thành phố lớn.

Trong báo cáo của Cục quản lý nhà, lãnh đạo đơn vị này cũng đề nghị không triển khai các dự án không có khả năng kết nối hạ tầng, cung cấp dịch vụ đô thị; thực hiện nghiêm túc quy định về hình thức chia lô, bán nền, bán nhà xây thô trong các dự án phát triển nhà ở, kiểm soát chặt chẽ tiến độ cam kết của các chủ đầu tư, của người mua nhà trong việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ và hoàn thiện nhà ở.

Đơn vị này cũng kiến nghị tiếp tục tập trung nguồn lực đẩy mạnh các chương trình nhà ở xã hội trọng điểm, tiếp tục tập trung nguồn lực và giải quyết các vướng mắc về tín dụng ưu đãi và miễn, giảm thuế để đẩy mạnh các chương trình xây dựng nhà ở xã hội đang được triển khai như: các chương trình xây dựng nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân khu công nghiệp và nhà ở thu nhập thấp để giải quyết khó khăn về nhà ở cho các đối tượng tại khu vực đô thị; Chương trình tôn nền vượt lũ và nhà ở vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2, Chương trình hỗ trợ về nhà ở cho các hộ nghèo khu vực nông thôn theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg và triển khai Chương trình hỗ trợ cải thiện điều kiện an toàn về nhà ở cho vùng thường xuyên bị bão lụt khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung.


Huệ Trần

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều