Nạo phá thai: Quan trọng là giáo dục ý thức chứ không phải ngăn chặn hành vi

Đã có nhiều ý kiến tranh luận về việc đề xuất ban hành Luật cấm nạo phá thai của hai bạn trẻ trên mạng xã hội thời gian vừa qua.
Ảnh minh họa

Bên cạnh những ý kiến phản đối việc chiến dịch vận động 100.000 chữ ký “Mẹ ơi! Đừng giết con!” cho rằng chiến dịch nhằm khoét sâu vào nỗi đau của người phụ nữ, coi phụ nữ là đối tượng chính để chỉ trích, nhiều người cho rằng, cần xem lại vai trò của người bố cũng như giáo dục giới tính cho giới trẻ hiện nay.

Trả lời báo chí, ThS Minh Thi, ngành truyền thông toàn cầu Đại học Westminster (London), cho biết, trước khi bàn luận về những vấn đề nhạy cảm như sinh con và chăm sóc trẻ con, cần bắt đầu bằng một sự thay đổi trong tư duy: Đây không chỉ là trách nhiệm của người mẹ, mà còn là trách nhiệm quan trọng không kém của người cha, và rộng hơn là cả xã hội.

Đừng chĩa sự chỉ trích vào người mẹ mà quên đi người cha. Cũng không nên chỉ tập trung vào cá nhân mà quên đi vai trò của xã hội, đôi khi cá nhân cũng chỉ là nạn nhân của xã hội mà thôi.

Giảng viên tâm lý học Nguyễn Thị Nguyên cho biết, hiện nhiều người trong xã hội vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của việc an toàn tình dục.

Nhiều bạn trẻ sinh hoạt bừa bãi, đến khi cái thai đã lớn thì mới biết mình có thai. Điều này một phần do giáo dục, đào tạo tại nhà trường và trong mỗi gia đình.

Trong chương trình đào tạo của các em học sinh hiện nay, phải đến cuối năm lớp 8 thì các em mới được phổ cập về giáo dục giới tính, đó là quá muộn.

Việc giáo dục giới tính cần phải bắt đầu từ sớm hơn để các em có thể hiểu được tầm quan trọng và những điều cần chú ý về chính bản thân mình.

Đồng thời, nên vận động để giáo dục giới tính trở thành một môn bắt buộc trong hệ thống giáo dục nhằm bảo vệ các bạn nữ tránh có thai ngoài ý muốn.

Tại Singapore, học sinh lớp 1 đã được học về giới tính, học thế nào là an toàn tình dục một cách rất đơn giản, không gây sốc. Giáo dục Việt Nam nên học hỏi những vấn đề này thay vì những cái cao siêu xa vời nào đó.

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều