NASA bất ngờ hủy bỏ chương trình đưa robot lên Mặt Trăng

Hoàng Dung (lược dịch)

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định hủy bỏ chương trình Resource Prospector đưa robot lên Mặt Trăng khiến nhiều nhà khoa học ngạc nhiên.

Theo tờ ibtimes, Resource Prospector là chương trình đưa robot lên Mặt Trăng để khai quật hydro, oxy và nước đóng băng từ các cột đá đứng trên bề mặt. 

Các nhà khoa học thuộc công ty tư vấn của NASA về dữ liệu Mặt trăng, đã gửi một bức thư tới Jim Bridenstine, người đứng đầu NASA cân nhắc đưa dự án trở lại hoạt động.

Hồi tháng 12/2017, tổng thống Mỹ, Donald Trump đã ký một sắc lệnh "Space Policy Directive 1" nhằm định hướng đưa người Mỹ trở lại Mặt Trăng và từ đó tạo nền tảng để đi đến các hành tinh xa hơn như sao Hỏa. Ông Trump chỉ thị yêu cầu NASA đưa các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng một lần nữa. 

Do vậy, hành động mới đây của NASA càng khiến giới khoa học ngạc nhiên.

Nhiều người các buộc rằng NASA đang cố che giấu điều gì đó mờ ám nên đã quyết định ngừng nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng. Có ý kiến cho rằng người ngoài hành tinh có thể sống trên Mặt Trăng và họ đã cảnh báo con người không được quay trở lại đó.

Tuy nhiên, NASA chưa đưa ra bất cứ phản ứng gì về cáo buộc trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet