NASA công bố bản thu những âm thanh kỳ lạ từ ngoài hành tinh

Hoàng Dung (lược dịch)

NASA vừa công bố bản thu âm về những âm thanh phát ra từ các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời.

Theo tờ Express, bộ sưu tập âm thanh không gian của NASA ghi lại những sóng điện từ xuất hiện trong vũ trụ. Đây là những âm thanh của những dao động điện từ từ những môi trường khác nhau của các hành tinh.

Chân không là môi trường phi vật chất, âm thanh không thể truyền được nhưng sóng điện từ thì có thể. Vì vậy bằng thiết bị cảm biến tối tân của NASA, những sóng điện từ xuất hiện trong vũ trụ đã được mã hóa thành những âm thanh đặc biệt.

NASA cho biết: "Vượt qua những chiều sâu của vũ trụ, tàu vũ trụ của chúng ta đi khắp vũ trụ và chụp được những hình ảnh kỳ diệu. Một số tàu vũ trụ có dụng cụ thu tín hiệu sóng radio. Sau khi các nhà khoa học chuyển chúng thành sóng âm, kết quả khi nghe lại thật bất ngờ".

Mỗi hành tinh có môi trường của nó, nên những âm thanh sẽ khác nhau. Âm thanh từ sao Mộc nghe như tiếng gươm sắc khi va chạm.

Âm thanh của Sao Hải Vương nghe như tiếng sóng vỗ trên bãi biển. Trong khi đó, âm thanh trên sao Thổ được mô tả tương tự tiếng khóc trong cơn gió bão. Bầu khí quyển mặt trăng của sao Thổ phát ra âm thanh với nhịp điệu giống tiếng ồn ở tivi bị nhiễu.

Dưới đây là đoạn video ghi lại những âm thanh mà bạn không thể nghe thấy chúng trong cuộc sống hằng ngày, những âm thanh đến từ các hành tinh trong hệ Mặt Trời:

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet