NASA đang trực tiếp mưa sao băng Perseids lớn nhất năm 2018

Mưa sao băng Perseids là trận mưa lớn nhất năm 2018, kéo dài nhiều ngày nhưng đỉnh điểm rơi vào rạng sáng 13/8 theo giờ Việt Nam

Mưa sao băng Perseids thường xuất hiện trên bầu trời mỗi năm một lần từ 23/7-22/8.

Mưa sao băng Perseids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất của năm 2018 do cho bụi và đất đá của sao chổi 109P/Swift-Tuttle rơi vào khí quyển trái đất tạo thành. Lần cuối sao chổi này tới gần mặt trời và cắt qua quỹ đạo của trái đất là năm 1992, tiếp theo sẽ là năm 2026.

Thời gian quan sát lý tưởng khi trận mưa dao băng đạt đỉnh là từ đêm 12 đến rạng sáng 13/8/2018 (giờ Việt Nam) với tần suất 100 vệt trong một giờ. Quan sát theo hướng đông bắc trên bầu trời, chủ yếu ở chòm sao Anh Tiên.

Để theo dõi trận mưa sao băng  Perseids lớn nhất năm 2018 trọn vẹn nhất, người yêu thiên văn chú ý đến nơi quan sát cần thoáng đãng, bầu trời trong, không mây và không mưa. 

Tuy nhiên đêm qua, ở Việt Nam mưa và mây trên diện rộng nên nhiều nơi không thể quan sát được hiện tượng.

Dù vậy, do chênh lệch mũi giờ và vì trận mưa lớn kéo dài nên tại Mỹ, người yêu thiên văn vẫn đang cơ cơ hội chiêm ngưỡng sự kiện này.

Theo thông báo mới nhất của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), họ đang trực tiếp sự kiện mưa sao băng Perseids lớn nhất năm 2018 trên kênh Youtube của NASA. 

Người yêu thiên văn Việt Namđã bỏ lỡ sự kiện này, có cơ hội xem hiện tượng qua màn hình từ kênh Youtube của NASA.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều