NASA đưa bằng chứng quan trọng về sự sống trên sao Hỏa thời cổ đại

NASA mới công bố bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa cho thấy nhiều khả năng nơi đây đã từng nuôi dưỡng sự sống trong quá khứ.

Theo tờ Science alert, nhiều năm qua robot tự hành Curiosity đã kiên trì thu thập dữ liệu từ bề mặt hành tinh đỏ. 

Sau nhiều năm nghiên cứu, mới đây nhất, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot này.

Theo đó, Curiosity đã tìm ra dấu vết của một số hợp chất hữu cơ, cho thấy sao Hỏa dường như đã từng có sự sống trong quá khứ.

Jen Eigenbrode, chuyên gia tại Trung tâm bay không gian Goddard của NASA tại Maryland, cũng là tác giả nghiên cứu chia sẻ: "Curiosity hiện chưa thể xác định nguồn gốc của các phân tử hữu cơ này. Nhưng dù là bằng chứng về sự sống trong quá khứ, là thức ăn, hay chỉ là phân tử hữu cơ hiện diện mà không có sự sống, thì đây vẫn là manh mối rất giá trị về sao Hỏa xưa kia."

Thomas Zurbuchen, quản lý chương trình Science Mission Directorate tại trụ sở của NASA nói: "Với kết quả lần này, dù chưa chắc chắn nhưng sao Hỏa đang muốn chúng ta tiếp tục kiên nhẫn và tìm kiếm sự sống tại đây một cách năng nổ hơn. Tôi cảm thấy tự tin rằng những nhiệm vụ hiện tại và trong tương lai trên sao Hỏa đang đi đúng hướng. Chúng ta sẽ khai phá được rất nhiều điều kinh ngạc của hành tinh đỏ."

Dữ liệu mới nhất từ Curiosity cho thấy một dạng phân tử hữu cơ có tuổi thọ từ hơn 3 tỷ năm trước, nằm gần miệng hố Gale của sao Hỏa.  Dấu vết của phân tử vẫn được lưu giữ ở các hòn đá giàu lưu huỳnh thu thập từ trầm tích hồ.

Các mẫu đó có chứa thiophene, benzene, toluen, và một số chuỗi carbon nhỏ hơn như propane và butene. Dấu hiệu rất giống với phân tử hữu cơ trong đá sa thạch Martian, tìm thấy trên Trái Đất chúng ta.

Lần này, NASA đưa ra  2 bản báo cáo, một là hợp chất hữu cơ, hai là việc ghi nhận sự thay đổi mật độ khí metan theo từng mùa trong vòng 3 năm sao Hỏa (tương đương khoảng 6 năm trên Trái đất). 

Sự thay đổi này được xác định nhờ hệ thống SAM (Sample Analysis at Mars) tích hợp trên Curiosity. Vài năm trước, lần đầu tiên Curiosity ghi nhận về sự tăng vọt của khí metan trong bầu khí quyển của sao Hỏa với mức độ thay đổi khó dự đoán.

Nhưng lần này các chuyên gia nhận thấy metan xuất hiện trong lòng núi lửa Gale có mật độ thay đổi dễ dự đoán hơn. Họ phát hiện rằng khí metantăng mạnh vào mùa hè, và giảm dữ dội trong mùa đông. Mỗi mùa hè, nồng độ methane trong khí quyển sao Hỏa lại tăng khoảng 0,65 phần tỷ. Trong khi vào mùa đông, nồng độ metan giảm khoảng 0,24 phần tỷ.

Chris Webster thuộc phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi ghi nhận được quy luật của khí metan trên sao Hỏa và chúng đòi hỏi phải tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu thêm. Mọi chuyện xảy ra là nhờ Curiosity hoạt động dài hơn dự tính. Thời gian làm nhiệm vụ càng lâu, chúng ta càng dễ nhận ra quy luật."

Jen Eigenbrode nói: "Nhiều phân tử trong khí quyển Trái Đất không có nồng độ biến động theo mùa, do đó việc hành tinh có sự thay đổi hóa học theo mùa là khác biệt rất lớn. Đây là một phát hiện gây kinh ngạc".

NASA cũng cho biết, tại thời điểm hiện tại, không có cách nào để xác định được liệu các phân tử hữu cơ và các phát hiện khí metan có giúp ích để trở thành sự sồng trong tương lại hay không. Tuy nhiên, các thử nghiệm trong tương lai sẽ có được câu trả lời chính xác nhất.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều