National Interest: Quan hệ Mỹ - Nga là "kẻ thù hay đối thủ"?

Nhà báo Nicholas Gvozdev của tờ National Interest chỉ ra rằng, do Hoa Kỳ không chịu thay đổi cách nhìn nhận thế giới, nên đã phạm sai lầm trong quan hệ với Nga, một quốc gia có đủ lực để trở thành lực lượng quan trọng trên trường quốc tế trong nhiều đời Tổng thống Mỹ nữa.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Nhà báo Nicholas Gvozdev trong một bài phân tích mới đăng trên tờ National Interest của Hoa Kỳ, cho biết chính quyền Mỹ đương nhiệm không có kinh nghiệm và kiên nhẫn để đối phó với các đối thủ, vì vậy chiến lược hiện tại của Mỹ đối với Nga hoàn toàn không mang lại hiệu quả.

Theo tác giả, về mặt lý thuyết, chính sách của Washington đối với Moscow cần dựa trên hai nguyên tắc: răn đe và ngăn chặn các hành động của Nga, đồng thời thiết lập các liên hệ để tìm kiếm các lĩnh vực cùng có lợi.

Tuy nhiên, trên thực tế, Hoa Kỳ không thể làm được điều đó, phần lớn là do họ vẫn nhìn nhận thế giới theo cách tương tự như trong những năm 1990, khi họ còn là nhà lãnh đạo duy nhất. Vào thời điểm đó, không một quốc gia hay nhóm quốc gia nào có thể ngăn cản Hoa Kỳ theo đuổi tham vọng của riêng mình trên trường quốc tế. Họ hoặc đồng ý với chính sách của Hoa Kỳ, hoặc là không thể phản đối bất cứ điều gì, vì họ không có sức mạnh cũng như phương tiện để làm điều đó, ông Gvozdev lưu ý.

Hiện tại, đến gần giữa thế kỷ 21 này, thế giới đang bắt đầu trở lại bình thường, về với các quy luật chung của lịch sử loài người. Hoa Kỳ tiếp tục là cường quốc quân sự và kinh tế, nhưng bây giờ xuất hiện những quốc gia khác cũng đã có được sức mạnh và phương tiện để chống lại sự thống trị của Hoa Kỳ và bảo vệ lợi ích của chính họ. Nhưng, theo nhà báo của NI, Hoa Kỳ lại không có kinh nghiệm và sự kiên nhẫn để đối phó với các quốc gia như vậy.

Cụ thể, Hoa Kỳ không hiểu được sự khác biệt giữa các thuật ngữ "đối thủ" và "kẻ thù". Họ đã quen với việc gộp tất cả mọi người lại với nhau, tin rằng bất kỳ sự ganh đua nào đều là dấu hiệu của sự thù địch. Đó cũng là cơ sở cho mối quan hệ của Hoa Kỳ với các đối tác lâu dài ở châu Âu và châu Á, nhà báo Gvozdev nhấn mạnh.

Mỹ cần hiểu sự khác biệt giữa sự cạnh tranh và sự thù địch trong quan hệ với Nga. Nếu vào những năm 1990, Moscow muốn trở thành một phần của phương Tây, thì hiện giờ họ đang theo đuổi chính sách của riêng mình và trở thành một đối thủ nặng ký với Hoa Kỳ, tuy nhiên họ không phải là kẻ thù.

Tổng thống Syria Assad, Tổng thống Nga Putin

Nếu coi Nga là một đối thủ nghiêm túc, cần phải hiểu làm thế nào để cạnh tranh với họ, với quy mô kinh tế và năng lực quân sự của họ. Với luận điểm này, NI đã dẫn ví dụ về "hiệu quả" của các lệnh trừng phạt chống Nga, cũng như chiến dịch thành công của Nga tại Syria.

Ông Gvozdev lưu ý, Nga đã cho thấy rõ rằng trong ngắn hạn và trung hạn, họ sẽ có đủ lực lượng và nguồn lực để đối đầu với Hoa Kỳ, đây là điều không thể bỏ qua. Đất nước này là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có khả năng thể hiện sức mạnh vượt ra ngoài biên giới, họ gần như ngang bằng với Hoa Kỳ về dân số, tổ hợp công nghiệp quân sự và nguồn tài nguyên phong phú. Và nếu phải đối mặt với các vấn đề dài hạn, họ vẫn sẽ là một lực lượng quan trọng trên trường quốc tế cho đến một số đời chính quyền Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.

Nhà báo của National Interest nhấn mạnh, các chính trị gia Mỹ cần quyết định xem họ sẽ chọn con đường chiến lược nào. Một là biến một đối thủ gần như ngang bằng thành một đối tác gần ngang bằng. Hai là biến một đối thủ gần như ngang bằng (và là kẻ thù tiềm năng) thành một đối thủ yếu hơn rất nhiều.

Nhưng đừng quên rằng đây là những phương thức hành động hoàn toàn khác nhau, và để thực hiện chúng đòi hỏi các cách tiếp cận khác nhau với nhiều nguồn lực cũng như những rủi ro nhất định. Cũng nên nhớ rằng đây là một cường quốc hạt nhân, ông Gvozdyov kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều