NATO đánh giá khả năng xung đột quân sự với Nga

Xung đột quân sự giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ít có khả năng xảy ra, nhưng dù sao vẫn là khả năng tiềm ẩn.

Quân đội Mỹ

Nhận định trên được đưa ra trong báo cáo của trường Cao đẳng Quốc phòng thuộc NATO có tựa đề "Vì sao các nước Baltic có ý nghĩa. Bảo vệ biên giới Đông-Bắc của NATO".

Tác giả báo cáo lưu ý rằng Mỹ cần gửi thêm nhiều binh lính tới các nước Cộng hòa Baltic (Litva, Latvia và Estonia) vì các nước này có thể trở thành "mục tiêu để Moscow phá hủy cấu trúc an ninh châu Âu".

Báo cáo có đoạn viết: "Trong hơn 10 năm nay, Liên bang Nga đã cho thấy ý định phá hoại cấu trúc an ninh châu Âu. Nguy cơ xung đột quân sự giữa NATO và Nga là thấp, nhưng không thể xem xác suất này bằng 0. Để giảm thiểu rủi ro, khả năng kiềm chế của NATO tại các nước Cộng hòa vùng Baltic cần được bổ sung bằng cách phái binh sĩ Mỹ đến đây. Việc triển khai quân đội phải hỗ trợ thêm cho thỏa thuận hiện có về tăng cường sự hiện diện tiên phong".

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã đề nghị cấp tín dụng cho các nước thành viên NATO từ Đông Âu, vốn vẫn đang sử dụng vũ khí của Liên Xô trước đây, để họ mua sắm khí tài quân sự Mỹ. Theo ý kiến của các nhà lập pháp, các đồng minh này vẫn còn lệ thuộc vào Moscow vì buộc phải mua phụ tùng, kỹ thuật vũ khí của Nga

Các chính trị gia phương Tây, bao gồm các quan chức cấp cao của NATO, liên tục nói về "mối đe dọa Nga". Ngược lại, Moscow thường xuyên nhấn mạnh Nga sẽ không bao giờ tấn công bất cứ ai.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, liên minh NATO nhận thức rõ về việc Moscow không có kế hoạch như vậy, song đơn giản là NATO sử dụng cớ này để triển khai thêm các thiết bị và binh lính gần biên giới Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều