NATO đe dọa Nga lãnh "hậu quả" vì căng thẳng Nga – Ukraine ở eo biển Kerch

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ngày 27/11, Ukraine đã cung cấp cho NATO dữ liệu chi tiết về vụ việc xung quanh eo biển Kerch, và Nga phải hiểu rằng hành động của họ sẽ có “hậu quả”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Ông Jens Stoltenberg không trả lời câu hỏi liệu Liên minh NATO có dự định thực hiện biện pháp cụ thể nào liên quan đến vụ việc hay không. Nói về tình trạng chiến tranh ở Ukraine, Tổng thư ký NATO bày tỏ hy vọng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến quá trình dân chủ trước cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này.

"Ukraine cung cấp thông tin chi tiết cho NATO về những gì đã xảy ra ngày hôm trước ở biển Azov. Chúng tôi tiếp tục liên lạc với chính quyền Ukraine để bày tỏ sự ủng hộ của chúng tôi đối với họ. Những gì chúng ta đã thấy ngày hôm qua là vụ việc nghiêm trọng vì vũ lực đã được sử dụng. Điều này góp phần vào sự leo thang tình hình trong khu vực", ông Stoltenberg tuyên bố sau cuộc họp của Ủy ban NATO-Ukraine ở cấp đại sứ.

"Chúng tôi kêu gọi Nga ngay lập tức thả các thủy thủ và tàu của Ukraine, không có lý lẽ bào chữa cho hành động của Moscow", ông nói và lưu ý rằng hiện nay các bên phải nỗ lực làm việc để giải quyết tình hình.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp khẩn của NATO theo đề nghị của Ukraine, một nước không phải thành viên của NATO, Tổng thư ký Stoltenberg nêu rõ: "Chúng tôi thấy rằng Nga đã sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Ukraine một cách công khai và trực tiếp. Mọi đồng minh đều hoàn toàn bày tỏ ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Không có bất kỳ lý lẽ nào bào chữa cho việc sử dụng sức mạnh quân sự chống lại tàu và thủy thủ Ukraine nên chúng tôi kêu gọi Nga lập tức thả các tàu và thủy thủ Ukraine mà (Nga) đã bắt giữ ngày hôm qua".

Ngoài ra, ông Stoltenberg cũng cho biết Nga cần cho phép toàn bộ tàu thương mại được toàn quyền tiếp cận các cảng của Ukraine.

Ngày 25/11, ba tàu của Hải quân Ukraine là Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km. Ba binh lính Ukraine bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế và không nguy hiểm đến tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vì vi phạm biên giới quốc gia.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều