NATO dồn lực lượng và vũ khí áp sát biên giới Nga

Hôm 30/11, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Thượng tướng Alexander Fomin nhấn mạnh, NATO đang điều động số lượng lớn binh sĩ và vũ khí áp sát biên giới Nga giữa lúc căng thẳng Nga – Ukraine gia tăng.

“Các quốc gia thành viên NATO đang tăng cường vũ trang cũng như điều động binh sĩ, vũ khí hạng nặng, xe bọc thép tới các nước Baltic, Ba Lan và nhiều quốc gia khác dưới chiêu bài diễn tập quân sự”, TASS dẫn lời Thượng tướng Fomin.

Binh sĩ NATO. 

Cũng theo ông Fomin, trong số những nước tăng cường sự hiện diện quân sự không ít quốc gia "từng có món nợ lớn" với Nga.

“Chúng tôi mất tới 600.000 người ở Ba Lan. Nhưng Ba Lan lại đang là một trong những quốc gia chủ chốt trong kế hoạch đối phó với Nga của NATO. Thậm chí, Ba Lan còn sẵn sàng cho đặt một căn cứ quân sự cùng 3 sở chỉ huy ngay trên lãnh thổ quốc gia”, ông Fomin nói thêm.

Trước đó, một số trang tin của Ba Lan cho hay, Ba Lan và Mỹ có kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự thường trực mang tên “Fort Trump” và hai bên đang thảo luận về các phương án khác.

Vào ngày 18/9, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng đã kêu gọi Washington điều động thêm binh sĩ tới nước này và khẳng định đây là động thái nhằm đảm bảo lợi ích của hai nước.

Thậm chí, Warsaw còn đồng thuận chi số tiền 2 tỷ USD để hỗ trợ hoạt động xây dựng căn cứ quân sự thường trực của Mỹ trên lãnh thổ quốc gia.

Hiện tại, Ba Lan đang là nơi hoạt động của một lữ đoàn thiết giáp Mỹ với số quân nhân là 3.500 người. Ngoài ra, một tiểu đoàn của NATO với số lính 1.000 người cũng đang có mặt ở Ba Lan.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều