NATO dự kiến thành lập nhóm phản ứng nhanh 30.000 quân, Moscow bày tỏ quan ngại

Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự định tăng cường vũ trang và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị "trong trường hợp có cuộc tấn công từ phía Liên bang Nga".

Thông tin trên được tờ Die Welt, dẫn nguồn tin từ một quan chức ngoại giao cấp cao của NATO, đăng tải.

Với mục đích này, NATO có kế hoạch thành lập nhóm phản ứng nhanh mới với quân số khoảng 30.000 người bổ sung cho các lực lượng phản ứng nhanh hiện có 20.000 binh sĩ của liên minh NRF (Nato Response Force).

NATO dự kiến thành lập nhóm phản ứng nhanh 30.000 quân, Moscow phản ứng ra sao?

Theo Die Welt, trong trường hợp xung đột xảy ra, trong thời hạn 30 ngày, đơn vị mới phải ở trong tư thế  sẵn sàng chiến đấu đầy đủ. Hoa Kỳ đã đề xuất sáng kiến thành lập liên minh mới này. Đức sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong đó.

Các Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO sẽ thảo luận kế hoạch này vào tuần tới tại một cuộc họp ở Brussels. Vào giữa tháng 7, các nhà lãnh đạo của liên minh phải thông qua một tuyên bố chính trị về vấn đề này.

NATO muốn cải thiện "tính cơ động quân sự" để di chuyển thiết bị hạng nặng nhanh hơn, đặc biệt là di chuyển các xe tăng đến điểm triển khai. Điều này đòi hỏi phải cải thiện cơ sở hạ tầng, cũng như loại bỏ các rào cản hành chính và đẩy nhanh việc ra quyết định chính trị.

"Chúng ta cần phải trở nên nhanh hơn và trong tình huống cần thiết nhanh chóng di chuyển một số lượng lớn binh sĩ và trang thiết bị quân sự hạng nặng để chứng tỏ sự sẵn sàng chiến đấu của chúng ta... ", Die Welt trích dẫn tuyên bố của một trong những nhà ngoại giao của liên minh NATO.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Phản ứng của Nga

Nga liên tục bày tỏ quan ngại về thực tế rằng Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO đang gia tăng sự hiện diện quân sự ở biên giới của nước này. Vào tháng Tư vừa qua, tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chú ý đặc biệt đến điều này. Theo ông Putin, NATO đang cố gắng "kích động những cái mới và châm ngòi cho những xung đột cũ trong không gian hậu Xô viết".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng không có hành động nào của NATO "không làm gia tăng sự nguy hiểm bằng bất kỳ phương tiện nào".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều