NATO “đứng ngồi không yên” vì sự hiện diện quân sự của Nga tại Biển Đen

Việc Nga tăng cường hiện diện quân sự trên Biển Đen thời gian gần đây đã khiến cho các nước NATO đứng ngồi không yên, và cuộc họp NATO-Gruzia được kỳ vọng sẽ giải quyết được phần nào nỗi lo lắng này của các thành viên liên minh.
Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg

Hôm 2/10, Tổng thư ký Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO, ông Jens Stoltenberg cho biết, vào ngày 3/10 và 4/10 tại Brussels các cuộc họp ủy ban NATO - Gruzia sẽ được tổ chức trong khuôn khổ cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO, và một trong những chủ đề thảo luận sẽ là sự hiện diện quân sự của Nga tại Biển Đen.

"Gruzia – là một trong những đối tác gần gũi nhất của chúng tôi, một quốc gia rất có thiện chí gia nhập NATO. Họ có đóng góp to lớn đối với an ninh chung của chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ về an ninh trên Biển Đen. Đó là ưu tiên của NATO và cũng là của Gruzia ...", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

"Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về những thách thức mà chúng tôi phải đối mặt trên Biển Đen. Chúng tôi nhận thấy quân đội Nga đang gia tăng đáng kể sự hiện diện của mình trên vùng biển này, đặc biệt là ở Bán đảo Crimea", ông nói thêm.

Tổng thư ký cũng xác nhận rằng NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ cho cuộc cải cách của Gruzia trên con đường gia nhập liên minh.

Tổng thống Nga Putin

Năm 1994, Gruzia và NATO bắt đầu việc hợp tác thể chế, khi đó nước này trở thành một thành viên của chương trình Đối tác vì Hòa bình. Sau cuộc Cách mạng Hoa hồng năm 2004, cường độ hợp tác giữa Gruzia và NATO càng nhiều hơn.

Vào tháng 4/2008, hội nghị thượng đỉnh NATO ở Bucharest đã xác nhận rằng Gruzia có thể trở thành một thành viên của liên minh trong tương lai với điều kiện quốc gia này đáp ứng các tiêu chuẩn của liên minh.

Trong hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales, được tổ chức vào ngày 4-5/2014, một gói các biện pháp đã được thông qua để tạo điều kiện cho Gruzia trở thành thành viên trong liên minh. Các bài tập trận quân sự chung được tổ chức thường xuyên ở Gruzia là một phần của gói các biện pháp nói trên.

Trước viễn cảnh Gruzia gia nhập khối liên minh quân sự NATO, cũng như đứng trước nguy cơ NATO sẽ triển khai hệ thống quân sự tại quốc gia gần sát biên giới với Nga này, hồi tháng 7/2018, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Konstatin Kosachev tuyên bố Moscow sẽ đưa ra các biện pháp quân sự để đáp trả, đồng thời nhấn mạnh rằng động thái nói trên của NATO sẽ khiến cán cân an ninh trên thế giới mất đi tính ổn định.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều