NATO mở rộng ra phía Đông, Bộ Ngoại giao Nga giận dữ lên tiếng

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, việc NATO quên mất lời hứa không mở rộng liên minh ra phía Đông là một sự lừa dối trắng trợn không chỉ đối với Nga, mà đối với toàn thế giới. Hành động của NATO và phương Tây đang đe dọa sự ổn định của thế giới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova

Trong một tuyên bố mới đây, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết, lãnh đạo NATO đã lừa dối không chỉ Liên Xô, mà còn cả cộng đồng thế giới, khi tiếp tục mở rộng liên minh ở phía đông, bất chấp các thỏa thuận với Moscow.

"Đó là một sự lừa dối với quy mô toàn cầu" bà Zakharova nói, đồng thời nhắc lại tuyên bố công khai của cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev về chủ đề này.

Bà Zakharova cho rằng người chịu trách nhiệm về sự lừa dối này không chỉ là ban lãnh đạo của Liên minh hay những người cụ thể, mà còn là toàn bộ các quốc gia và hệ thống chính trị hình thành nên liên minh.

Ngoài ra, nhà ngoại giao kêu gọi cộng đồng thế giới chú ý đến tác động tiêu cực của Hoa Kỳ và các đồng minh đối với sự ổn định quốc tế. "Đây không chỉ là vấn đề an ninh của riêng Nga, mà là vấn đề về những gì đang xảy ra trên thế giới", bà Zakharova kết luận.

Nga cáo buộc NATO “lừa dối quy mô toàn cầu”

Cuộc đối thoại Nga - NATO

Vấn đề mở rộng liên minh ở phía đông là một trong những trở ngại trong quan hệ giữa Nga và NATO. Moscow nhấn mạnh rằng Brussels đã cam kết tuân theo nguyên tắc nói trên, tuy nhiên NATO phủ nhận điều này.

Trong những năm gần đây, Nga đã nhiều lần tuyên bố về những hoạt động chưa từng thấy của NATO gần biên giới phía Tây của mình. Về phần mình, Brussels gọi hoạt động này là nhằm "ngăn cản sự xâm lược của Nga". Phía Moscow nhấn mạnh, Nga không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ bên nào, nhưng sẽ không bỏ qua những hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của mình.

Mùa hè năm ngoái, NATO đã kết nạp một quốc gia thành viên mới - Montenegro. Montenegro trở thành thành viên thứ 29 của Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Được biết, một phần đáng kể người dân của Cộng hòa Nam Tư cũ này phản đối việc gia nhập Liên minh quân sự.

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, vào tháng 2/1990, Ngoại trưởng James Baker của Tổng thống George H.W.Bush cam kết với người đồng cấp Liên Xô Eduard Shevardnadze rằng NATO sẽ "không tiến về phía đông dù chỉ một inch". Ngày hôm sau, Thủ tướng tương lai của nước Đức thống nhất Helmut Kohl cũng nhắc lại điều này với ông Gorbachev.

Tuy nhiên, cam kết trên chỉ kéo dài đến năm 1997, khi Ba Lan, Séc và Hungary được mời tham gia liên minh. Ông Gorbachev và sau này là Tổng thống Putin luôn chỉ trích phương Tây nuốt lời, còn về phía mình lãnh đạo NATO và phương Tây tiếp tục khẳng định rằng không có lời hứa nào cả.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều