NATO sắp tập trận lớn, chiến đấu cơ Anh lại "nháo nhào" vì oanh tạc cơ Nga

Các chiến đấu cơ Anh đã nhanh chóng nhận lệnh lên đường bám sát hoạt động của 2 oanh tạc cơ Tu-160 của Nga xuất hiện trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Na Uy.

Theo RT, hôm 31/10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các oanh tạc cơ chiến lược tầm xa "Thiên nga trắng" Tu-160 đã tiến hành đợt tập trận trên vùng biển Barents và biển Na Uy. Sự xuất hiện của Tu-160 đã khiến không quân Anh hạ lệnh điều động các máy bay tuần tra tới khu vực phía bắc Scotland.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga. 

Trước đó, hôm 30/10, Nga ban bố "Thông báo cho các phi công" (NOTAM) về cuộc diễn tập và cho biết “các cuộc thử nghiệm rocket” sẽ được tiến hành trên biển Na Uy trong khoảng thời gian từ 7 h – 14 (giờ GMT) hàng ngày từ ngày 1 – 3/11. Ngoài ra, các chuyến bay của không quân Nga sẽ diễn ra trong 10 giờ đồng hồ và sau đó các oanh tạc cơ sẽ trở về căn cứ.

Thông báo của Nga khiến NATO vô cùng lo lắng trong bối cảnh khoảng 50.000 binh sĩ chuẩn bị tham gia cuộc diễn tập “Trident Juncture 2018” ở Na Uy. Cuộc diễn tập còn có sự tham gia của 10.000 xe quân sự, 65 tàu chiến và 250 máy bay. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất trong hàng thập niên qua của NATO.

Bên cạnh đó, hải quân Nga cũng đang tiến hành thêm các chuyến bay thử nghiệm trên biển Barents cũng như trên những vùng biển quốc tế nhưng tránh khu vực phía bắc Na Uy và bên ngoài vùng tập trận của NATO. Theo NOTAM của Nga, các đợt diễn tập này sẽ diễn ra từ 5h – 19h hàng ngày từ ngày 6 – 9/11.

Hôm 31/10, Moscow cũng khẳng định các phi công điều khiển chiến đấu cơ tầm xa của Nga thường xuyên diễn tập trên các vùng biển quốc tế và những chuyến bay này hoàn toàn tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế cũng như không xâm phạm không phận của bất cứ quốc gia nào.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều