NATO sẽ tăng cường hệ thống phòng không 'đối đầu' tên lửa S-400 của Nga

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 1/12 đã lên tiếng khẳng định liên minh quân sự này sẽ tăng cường sự hiện diện của mình tại Trung Đông sau khi Nga quyết định bố trí hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện đại S-400 ở căn cứ quân sự Hmeymin, Syria

NATO sẽ tăng cường hệ thống phòng không 'đối đầu' tên lửa S-400 của Nga - ảnh 1
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg.
Theo khẳng định của ông Jens Stoltenberg, Nga hiện đang thực hiện hàng loạt động thái có thể đe dọa an ninh chung của NATO khi cố gắng triển khai các hệ thống phòng không hiện đại sát biên giới các nước NATO.

Ngoài Syria, Nga cũng đã bố trí các hệ thống tương tự ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải, ở bán đảo Crimea, gần các nước Baltic, ở tỉnh Kaliningrad và cả ở các khu vực biên giới phía Bắc của Nga. Đây chính là một trong nhiều nguyên nhân khiến NATO phải gia tăng sự hiện diện quân sự tại Đông Âu.

Trong Hội nghị của người đứng đầu 28 quốc gia thành viên NATO, ông Jens Stoltenberg đã tuyên bố rằng, việc triển khai S-400 tại Syria đã nằm trong chiến lược từ trước của Moscow nhằm bố trí các loại vũ khí hiện đại gần với các nước thành viên NATO.

Jens Stoltenberg khẳng định rằng NATO đã theo sát những động thái này của Moscow trong vòng nhiều năm qua và cho rằng hành động bố trí S-400 ở Syria chỉ là “một phần của kịch bản” do Moscow đang muốn thực hiện. Điều này buộc NATO phải phản ứng để thích ứng với tình hình mới.

Trước mắt, NATO sẽ tiếp tục các hành động hỗ trợ hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Jens Stoltenberg khẳng định rằng các hành động này không liên quan đến vụ Su-24 của Nga bị bắn hạ, trái với cáo buộc của Moscow đưa ra về việc NATO đang thực hiện chính sách “hai mặt” đối với vụ việc này.

Trước đó, đại diện thường trực của Nga tại NATO Aleksandr Grushko cho rằng NATO đang cố tình bao che cho Thổ Nhĩ Kỳ nên NATO phải chịu trách nhiệm về vụ Su-24.

Ngoài ra, ông Jens Stoltenberg bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch “xây dựng các quy tắc mới trong kiểm soát hoạt động quân sự ở châu Âu, trong đó có sự tham gia của OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu)”.

NATO sẽ tăng cường hệ thống phòng không 'đối đầu' tên lửa S-400 của Nga - ảnh 2
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga triển khai tại Syria.

Cùng với đó, NATO cũng sẽ tiến hành các cuộc tập trận bất thường như Nga thường xuyên thực hiện trong thời gian qua.

Được biết, kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine, NATO đang cố gắng áp dụng tất cả các biện pháp để nhằm ngăn chặn những hành động “xâm lược” có thể được Nga thực hiện.

Tuy nhiên, phía Nga lên tiếng kịch liệt các hành động NATO đang áp dụng. Đại diện thường trực của Nga tại NATO đã nhiều lần lên tiếng rằng việc NATO mở rộng sang phía Đông đã giúp hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự của khối này áp sát biên giới của Nga và đem lại cho NATO những lợi ích chiến lược.

Hiện NATO đang bố trí 30 máy bay chiến đấu, hơn 300 phương tiện quân sự và 1.500 lính lục quân, thủy quân lục chiến của Mỹ ở các nước Đông Âu trên cơ sở luân chuyển.

S-400 Triumph là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không…

Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 có thể phát hiện được các mục tiêu trên không ở cự ly cách xa 250 dặm (400 km) như các loại phi cơ ném bom, chiến đấu cơ, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Tổ hợp tên lửa S-400 Triumph - hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới của Nga đã được đưa vào sử dụng trọng lực lượng vũ trang trong năm 2007. S-400 sẽ trở thành vũ khí chủ lực của hệ thống phòng không Nga vào năm 2020.

Với radar phát hiện/cảnh báo sớm, S-400 có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 600 km.

Ngoài ra, S-400 Triumph còn có thể hủy diệt các mục tiêu khí động ở khoảng cách 400 km và bay với tốc độ lên đến 4,8 km/s, các mục tiêu đạn đạo chiến thuật ở phạm vi lên đến 60 km.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Expert- Chuyên gia”, tờ báo chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, thế giới, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. Tờ báo được thành lập năm 1995.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều